Đại biểu Quốc hội đánh giá cao Chính phủ nhiệm kỳ qua

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong nhiệm kỳ qua Chính phủ đã chủ động nắm bắt tình hình, chỉ đạo, điều hành sâu sắc, quyết liệt và đạt nhiều kết quả to lớn, toàn diện trên các lĩnh vực.
Đại biểu Hà Thị Lan (Bắc Giang) đánh giá: "Cử tri phấn khởi vì một Chính phủ quyết liệt, vì dân" Đại biểu Hà Thị Lan (Bắc Giang) đánh giá: "Cử tri phấn khởi vì một Chính phủ quyết liệt, vì dân"

Các đại biểu kỳ vọng, Chính phủ nhiệm kỳ tới tiếp tục là một Chính phủ kiến tạo, phát triển phục vụ người dân và doanh nghiệp, tập trung tháo gỡ vướng mắc về thể chế, thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh cho khởi nghiệp sáng tạo.

Tiếp tục kỳ họp thứ 11, ngày 29/3, Quốc hội thảo luận tại hội trường về báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, của Chính phủ.

Theo đại biểu Đỗ Thị Lan (đoàn Quảng Ninh), trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách pháp luật được Chính phủ quyết tâm thực hiện, tháo gỡ kịp thời nhiều vướng mắc bất cập, điều chỉnh vấn đề mới đặt ra trong yêu cầu phát triển của đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế.

Đại biểu Quốc hội đánh giá cao Chính phủ nhiệm kỳ qua ảnh 1

Đại biểu Đỗ Thị Lan (đoàn Quảng Ninh).

Chính phủ đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức hội nghị toàn quốc về hoàn thiện thể chế, chỉ đạo ra soát văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, xây dựng và trình Quốc hội thông qua 72 luật, sửa đổi nhiều quy định chồng chéo, mâu thuẫn hay những vướng mắc không còn phù hợp với thực tiễn.

Đại biểu Hà Thị Lan (đoàn Bắc Giang) cũng nhất trí cao với báo cáo của Chính phủ trong nhiệm kỳ vừa qua. Theo đại biểu Lan, có 3 đột phá chiến lược được xem là ưu tiên cao của Chính phủ trong nhiệm kỳ qua, tạo ra nhiều dấu ấn về hoàn thiện thể chế, giải quyết việc làm cho nhân dân.

Chính phủ đã cơ cấu lại nền kinh tế năng động hơn, hiệu quả hơn. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế… đã có nhiều đổi mới, đặc biệt trong đại dịch Covid-19 đã huy động được sự ủng hộ của người dân, phát huy được sức mạnh nội sinh của dân tộc. Công tác môi trường, phòng chống tham nhũng được quan tâm thường xuyên, an ninh quốc phòng được giữ vững.

“Cử tri phấn khởi vì một Chính phủ quyết liệt, vì dân”, đại biểu Hà Thị Lan nêu rõ và nhắc tới các điểm sáng như hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng, xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính…

“Trong dịch bênh Covid-19, tinh thần đó đã lan tỏa khắp các địa phương”, đại biểu Lan nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cử tri vẫn băn khoăn về một số vấn đề trong thủ tục hành chính, nhiều vụ việc người dân vẫn phải làm đơn xin, đơn đề nghị chứ không phải là được phục vụ; vấn đề quản lý đất đai, tài sản công; khai thác cát sỏi lòng sông…

Đồng quan điểm, đại biểu Trần Anh Tuấn (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, các chỉ số liên quan đến kinh tế vĩ mô trong nhiệm kỳ qua cho thấy nỗ lực rất lớn của Chính phủ trong điều hành, chỉ đạo. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề trong thể chế quản lý đầu tư công còn bất cập, đặc biệt là khâu lập, lựa chọn, thẩm định, đánh giá hiệu quả đầu tư công.

Đại biểu Quốc hội đánh giá cao Chính phủ nhiệm kỳ qua ảnh 2

Đại biểu Trần Anh Tuấn (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh).

Những năm qua, tỷ trọng vốn đầu tư ngoài nhà nước tăng, vốn ngân sách được sử dụng như “vốn mồi” để kích hoạt, huy động mạnh mẽ nguồn lực bên ngoài để tham gia phát triển. Tuy nhiên, hiệu quả đầu tư chưa được như kỳ vọng. Do đó, đây là vấn đề cần đặt ra trong nhiệm kỳ tới, cụ thể, cần có các giải pháp đổi mới toàn diện, đồng bộ các luật về luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, quy hoạch.

Lĩnh vực đầu tư công cần tạo động lực thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế. Các bộ, ngành và địa phương cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, xử lý kịp thời, nhanh chóng về thủ tục liên quan đến triển khai các dự án đầu tư.

Đại biểu Tuấn cho rằng, dù có tiến bộ nhưng năng suất lao động của Việt Nam vẫn còn thấp, nhất là trong khối doanh nghiệp tư nhân, nông nghiệp. Đóng góp của năng suất tao động vào GDP chưa tạo sức bật lớn. Trong lĩnh vực công nghiệp chế biến mới chỉ tập trung vào những sản phẩm suất khẩu dựa trên nền tảng khoa học công nghệ còn thấp.

Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động chủ yếu ở khâu gia công, lắp ráp linh kiện có giá trị gia tăng trong nước tương đối thấp, chưa tạo động lực lan tỏa cho khu vực doanh nghiệp trong nước, nên chưa có bứt phá về năng suất lao động.

Theo đại biểu Trần Anh Tuấn, muốn cải thiện tốt năng suất lao động, chúng ta cần đầu tư mạnh cho đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, đổi mới mô hình tăng trưởng theo kinh tế số, chú trọng nghiên cứu phát triển.

Ảnh tác giả

Dù còn những mặt được chưa mong muốn, nhưng chắc chắn trong lòng đại đa số cử tri, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ đã để lại những tình cảm đẹp, những việc làm ấn tượng khó quên.

Ông Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội)

Tán thành ý kiến của báo cáo và đánh giá của Chính phủ, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho rằng, Chính phủ nhiệm kỳ này là một Chính phủ có khát vọng vì một Việt Nam hùng cường với hình ảnh của một vị Thủ tướng xông xáo, năng động. Tính chủ động, chủ công của Chính phủ được thể hiện rất nổi bật trong phòng chống đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh thế giới đang lúng túng ứng phó với đại dịch, Việt Nam đã có những cách thức chống dịch rất đặc biệt tự chủ và tự lực và điều này cần tiếp tục được thể hiện.

Do đó, trong nhiệm kỳ tới, đại biểu biểu kiến nghị Chính phủ quan tâm đến 3 vấn đề. Một là tăng cường xây dựng thể chế, đặc biệt là công tác nhân sự. Thể chế, bộ máy tổ chức nhân sự cần phải có đột phá trong tổ chức cải cách bộ máy hành chính, nhằm đạt được những kết quả rõ nét, đặc biệt trong điều kiện công nghệ thông tin phát triển, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động chỉ đạo điều hành. Đây phải được coi là một khâu đột phá.

Hai là Chính phủ cần quan tâm, phát huy dân chủ trên mọi lĩnh vực, trong đó cần coi trọng đặc biệt công tác phát hiện, phát huy và trọng dụng nhân tài với tầm nhìn dài hạn; huy động được các nguồn lực xây dựng đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Ba là Chính phủ cũng cần quan tâm, củng cố các quan hệ đạo đức văn hóa, xã hội, phậm chí pháp điển hóa để xử lý, giải quyết căn cơ tình trạng xuống cấp về đạo đức, văn hóa, lối sống.

Linh Lê

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục