Đà tăng giá của tiền điện tử nhờ sự kiện Halving khó bền

(ĐTCK) Bitcoin (BTC) - đồng tiền điện tử phổ biến nhất - đang trải qua những cung bậc cảm xúc cao trào khi leo dốc vượt ngưỡng 10.000 USD/bitcoin, trước khi vuột mất ngưỡng này cuối tuần trước. Tất cả các thành viên thị trường đều dồn sự chú ý vào sự kiện Halving dự kiến diễn ra trong tháng 5.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, Bitcoin đã giảm giá 10%, mức giảm mạnh nhất trong 1 phiên giao dịch kể từ ngày 12/3 tới nay, vuột mất ngưỡng 10.000 USD/bitcoin đã đạt được trong tuần trước.

“Các thành viên thị trường sẽ chứng kiến tính chất bất ổn gia tăng trong tháng 5, với tác động từ đại dịch, các gói nới lỏng tiền tệ khổng lồ và sự kiện Halving”, Rich Rosenblum, đồng trưởng bộ phận giao dịch tại thị trường tiền điện tử của GSR cho biết.

Halving là quy trình giảm một nửa số phần thưởng cho thợ đào khi họ khai thác được một khối Bitcoin mới.

Sự kiện Halving diễn ra định kỳ cứ sau mỗi 210.000 khối được tạo ra, làm giảm tốc độ tạo ra Bitcoin mới, đảm bảo số Bitcoin được phát hành ở tốc độ ổn định.

Nhờ đó, tỷ lệ lạm phát được kiểm soát. Halving lần thứ ba sẽ giảm tỷ lệ phát hành hàng năm của BTC từ 3,7% xuống còn 1,79%  thấp hơn tỷ lệ lạm phát của một số quốc gia, trong đó có Mỹ.

Bên cạnh đó, Bitcoin có tổng cung cố định là 21 triệu Bitcoin, tạo nên sự khác biệt giữa các tiền mã hoá và tiền pháp định,  thứ có nguồn cung vô hạn.

Halving diễn ra tự động. Hàm khởi chạy Halving đã được cài đặt sẵn trong giao thức Bitcoin. Có tất cả 32 sự kiện Halving cho đến khi đồng BTC cuối cùng được đào lên.

Từ trước tới nay, đã có 2 sự kiện Bitcoin Halving xảy ra, lần 1 vào ngày 28/11/2012, tại block thứ 210.000. Lần thứ 2 xảy ra vào ngày 9/7/2016, tại block thứ 420.000. Halving lần thứ 3 của Bitcoin dự kiến sẽ xảy ra vào giữa tháng 5/2020, tại block thứ 630.000.

Theo nghiên cứu từ Pantera Capital, các số liệu quá khứ cho thấy, Bitcoin sẽ chạm đáy 459 ngày trước khi Halving, giá leo dốc khi sự kiện diễn ra và bước vào xu hướng tăng trung bình 446 ngày sau đó.

Trong lần Halving đầu tiên, giá Bitcoin đã tăng từ 12,31 USD/bitcoin lên đến 994,21 USD/bitcoin một năm sau đó, tương đương tăng 7,976%. Vào Halving lần thứ hai, giá tăng vọt từ 650 USD/bitcoin lên 19.535 USD/bitcoin trong một năm sau, đánh dấu mức tăng 2,902%.

Đà tăng giá của tiền điện tử nhờ sự kiện Halving khó bền ảnh 1

Thợ đào Bitcoin có 2 nguồn thu nhập chính là phần thưởng khối và phí giao dịch trên mạng lưới, vì halving làm giảm một nửa phần thưởng nên động lực của thợ đào sẽ giảm đi. Để đảm bảo lợi ích cho thợ đào, giá Bitcoin hoặc phí giao dịch sẽ theo hướng leo dốc.

Tuy nhiên, trong sự kiện vào tháng 5 này, có nhiều ý kiến tỏ ra e dè về đà tăng của Bitcoin. Payal Lakhani, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm chứng khoán tại CME Group chia sẻ, halving lần thứ ba diễn ra trong bối cảnh có nhiều khác biệt và nhiều khả năng không duy trì được đà tăng giá bền vững.

Cho tới nay, thị trường đã trải qua 2 lần Halving, các kỳ vọng và mục tiêu phần nào được hoà nhập vào chiến lược đầu tư và phản ánh vào đà tăng giá gần đây.

Cùng chung quan điểm, Paul Donovan, Nhà kinh tế trưởng tại UBS Global Wealthe Management cho rằng, mọi thành viên thị trường thân thuộc với Bitcoin đều đã nhận thức được rõ cấu trúc của hoạt động Halving, nên sự kiện này không tạo tác động quá lớn.

Tuy nhiên, vẫn có những nhà đầu tư mới “ngây thơ” gia nhập thị trường và theo đuổi việc mua vào bởi sự kiện Halving diễn ra. Diễn biến này khiến giá tăng lên, nhưng đà leo dốc khóbền vững.

Bên cạnh đó, tác động của dịch Covid-19 cũng khiến khối lượng giao dịch trên thị trường ở mức thấp, khi các nhà đầu tư phân tán rủi ro ra khỏi thị trường tiền điện tử, trong khi một số tổ chức chuyên đào Bitcoin cũng gặp khó khăn vì bối cảnh chung.

Việc đào Bitcoin đòi hỏi tiêu thụ lượng năng lượng lớn. Chi phí đào vào khoảng 3.500 - 6.5000 USD, thậm chí nhiều hơn nữa phụ thuộc vào giá của thiết bị (hệ thống máy tính), tiền điện và bất động sản dùng để đặt máy móc.

Sự cạnh tranh của các nhóm thợ đào cũng ngày càng gay gắt, khiến các cá nhân/tổ chức nhỏ lẻ bị loại khỏi cuộc chơi. Cho tới nay, 5 tổ chức đào Bitcoin tại Trung Quốc đã kiểm soát gần một nửa lượng máy tính sử dụng để đào Bitcoin trên hệ thống toàn cầu.

Lam Phong
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục