Đà Nẵng tập trung gỡ vướng cho nhiều dự án lớn

0:00 / 0:00
0:00
Chính quyền TP. Đà Nẵng quyết liệt chỉ đạo, triển khai nhiều biện pháp, giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Nguồn lực lớn

Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông Lê Quang Nam cho biết, Thành phố đang tập trung xử lý 4 bản kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan nhiều lĩnh vực và 3 bản án của tòa đã tuyên. Những nội dung này liên quan đến nhiều dự án du lịch, đất đai, tài nguyên…

TP. Đà Nẵng đang rất nỗ lực và trông đợi giải tỏa được những vướng mắc trong các kết luận và bản án, bởi nhiều năm qua, hàng loạt dự án tại địa phương này bị mắc kẹt. Theo tính toán, nếu những vướng mắc trên được khơi thông sẽ giải phóng nguồn lực phát triển ước tính 100.000 tỷ đồng.

Vì vậy, TP. Đà Nẵng đã rất nỗ lực để tháo gỡ những nút thắt này. Theo báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng, khi Thanh tra Chính phủ thực hiện đề án về “Phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại một số tỉnh, thành phố”, Thành phố đã nhiều lần tham gia góp ý và được tiếp thu, bổ sung vào đề án này.

Đối với những vướng mắc của các dự án không thuộc phạm vi xử lý của Tổ công tác Thanh tra Chính phủ, Đà Nẵng đã chủ động tháo gỡ. Theo đó, 2/32 dự án vướng mắc về đất đai đã hoàn thành tháo gỡ. Đó là dự án Khu đô thị Capital Square 2 và Capital Square 3.

Ngoài hai dự án trên, TP. Đà Nẵng đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, tổng vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng, để chủ đầu tư triển khai xây dựng. Thành phố cũng hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành thủ tục để cấp điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, giải trí tổng hợp Làng Vân, với tổng vốn 35.000 tỷ đồng.

Tương tự, Dự án Trung tâm Dịch vụ logistics tại huyện Hòa Vang hay Trung tâm Chia chọn tại KCN Liên Chiểu cũng được Thành phố tập trung hỗ trợ thủ tục để sớm khởi công.

TP. Đà Nẵng cũng xin ý kiến, Trung ương đã có văn bản phúc đáp tiếp tục triển khai Khu du lịch sinh thái Bà Nà - Suối Mơ và Khu tổ hợp văn phòng cho thuê, khách sạn, chung cư Redstar tại phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà).

Bên cạnh đó, 6 dự án khác cũng được cơ quan chuyên môn Trung ương có văn bản phúc đáp, gồm Khu đô thị xanh Dragon City-Park, Khu số 4 mở rộng - Khu đô thị mới Nam cầu Tuyên Sơn, Khu dân cư Xuân Thiều, Khu nhà ở Phú gia Compound, Khu phức hợp dịch vụ thương mại cao tầng An Hòa, các khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng ven biển.

Trong khi đó, 7 dự án vướng mắc về thủ tục đất đai thuộc thẩm quyền, Đà Nẵng đã chủ động, tập trung các giải pháp tháo gỡ, như Tổ hợp Alphanam Luxury, Khu đô thị Phú Mỹ An, Khu đô thị Phước Lý, Khu dân cư Phước Lý mở rộng…

Tập trung tháo gỡ

Bên cạnh vướng mắc về đất đai, nhiều dự án khác trên địa bàn TP. Đà Nẵng cũng vướng về quy hoạch. Vì phải chờ quy hoạch phân khu, nên chưa thể triển khai xây dựng. Đơn cử, Dự án Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng Bay có tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, chưa thể khởi công trong năm 2023 như kế hoạch, do phải chờ Quy hoạch Phân khu ven vịnh Đà Nẵng.

Theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, trong 9 quy hoạch phân khu đô thị, thì Bộ Xây dựng đã thống nhất 2/9 quy hoạch phân khu đô thị, gồm đô thị Sườn đồi và đô thị Công nghệ cao. Đà Nẵng đang tập trung lập, thẩm định 9 đồ án quy hoạch phân khu đô thị để phê duyệt trong năm 2023; trong đó, ưu tiên thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu ven sông Hàn và bờ Đông.

Ông Lê Quang Nam cho biết, trong 2 năm gần đây, Thành phố đã quyết liệt trong chỉ đạo, triển khai nhiều biện pháp, giải pháp tháo gỡ các vướng mắc cho các dự án.

Theo đó, Đà Nẵng đang tập trung xử lý 4 bản kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đất đai, tài nguyên, rừng, các khu du lịch… Cùng với đó là 3 bản án mà tòa đã tuyên.

“Có những vụ việc đã xảy ra cách đây 20 năm, được Thanh tra Chính phủ kết luận năm 2013 và đến bây giờ, Thành phố vẫn đang tiếp tục xử lý. Nhiệm vụ này cũng được Chính phủ quan tâm, Đoàn công tác số 153, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo xử lý”, ông Nam thông tin.

Theo ông Nam, các vấn đề khó khăn, vướng mắc của Đà Nẵng được chia thành 5 nhóm, gồm nhóm Thành phố chủ động giải quyết; nhóm thuộc thẩm quyền bộ, ban, ngành; nhóm thuộc thẩm quyền Chính phủ; nhóm thuộc thẩm quyền Quốc hội và nhóm thuộc thẩm quyền Bộ Chính trị. Các nhóm vấn đề đã được phân chia cụ thể, để kiến nghị tháo gỡ. Trong đó, tập trung vào các dự án.

Hoàng Anh
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục