Đà Nẵng đề nghị rà soát các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Thành phố Đà Nẵng đang thực hiện 38 chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Trung ương và 17 chính sách đặc thù Thành phố. Tuy nhiên, một số chính sách triển khai chưa hiệu quả, chưa có nhiều doanh nghiệp được thụ hưởng.
Thành phố Đà Nẵng đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Thành phố Đà Nẵng đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngày 8/5, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố về triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng, Thành phố đang thực hiện 38 chính sách hỗ trợ của Trung ương và 17 chính sách đặc thù của địa phương.

Thời gian qua, nhiều chính sách thiết thực, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp như các chính sách về vốn, lãi suất, thuế, phí, lệ phí… từ đó kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Một số chính sách triển khai chưa hiệu quả, chưa có nhiều doanh nghiệp được thụ hưởng.

Ngoài ra, một số chính sách có hiệu lực thi hành trễ dẫn đến chưa kịp thời giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp; quy định để được hỗ trợ còn phức tạp, nhiều thủ tục, tiêu chí khắt khe khiến doanh nghiệp không đủ điều kiện tiếp cận. Quá trình triển khai chính sách có một số nội dung hỗ trợ không còn phù hợp với thực tiễn hoặc không còn phù hợp với quy định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch Thường trực phụ trách HĐND TP. Đà Nẵng, ông Trần Phước Sơn đã đề nghị rà soát lại các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đang triển khai tại Thành phố.

Theo đó, chính sách nào của Trung ương đang áp dụng, mức độ thụ hưởng của doanh nghiệp thế nào, có bất cập gì không, cần kiến nghị điều chỉnh những gì?. Chính sách hỗ trợ đặc thù của Thành phố cũng cần phải có rà soát, đánh giá cụ thể.

Ông Trần Phước Sơn đề nghị, trên cơ sở rà soát, đánh giá các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cần đề xuất Hội đồng nhân dân Thành phố ban hành một chính sách mới tích hợp các chính sách hướng tới mục tiêu cho đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98% tại Đà Nẵng.

Đây là chính sách bao trùm các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ hỗ trợ lãi suất, công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp… Bên cạnh đó là chính sách cho khu vực nông nghiệp nông thôn (hợp tác xã, sản phẩm ocop).

Riêng về chính sách hỗ trợ lãi suất, ông Trần Phước Sơn đề nghị tập trung hướng đến doanh nghiệp các ngành nghề phù hợp với định hướng phát triển của thành phố như công nghệ cao, vi mạch bán dẫn; các dự án đầu tư hạ tầng xã hội …

Hoàng Anh
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục