Cựu Tổng giám đốc TISCO không được giảm án, giảm tiền

(ĐTCK) Chiều 11/11, sau 3 ngày xét xử, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm vụ sai phạm xảy ra tại CTCP Gang thép Thái Nguyên.
Bị cáo Trần Trọng Mừng. Bị cáo Trần Trọng Mừng.

Phiên tòa phúc thẩm được mở do có 12/19 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin giảm, miễn bồi thường dân sự. Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội.

Chủ tọa Mai Văn Tài cho rằng, các bị cáo đều là những người có chức vụ, quyền hạn, giữ trọng trách tại Tổng công ty Thép Việt Nam – VNS, CTCP Gang thép Thái Nguyên – TISCO nhưng không thực hiện đúng hợp đồng, ký hợp đồng thầu phụ với Vinaincon không đủ năng lực dẫn đến dự án bị chậm tiến độ, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 830 tỷ đồng.

Trong vụ án này, tòa án xác định TISCO là chủ đầu tư dự án, trực tiếp ký hợp đồng EPC số 01 với nhà thầu Trung Quốc MCC, chịu trách nhiệm trực tiếp và toàn diện dự án. Do đó, nhóm bị cáo tại TISCO giữ vai trò cao nhất. Tại tòa, VNS, TISCO tiếp tục xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo.

Cựu Tổng giám đốc TISCO không được giảm án, giảm tiền ảnh 1

Chủ tọa đọc bản án phúc thẩm chiều nay.

Tòa phúc thẩm nhận định, bị cáo Trần Trọng Mừng – cựu Tổng giám đốc TISCO có vai trò chính. Khi nhà thầu MCC vi phạm hợp đồng, bị cáo không quyết định dừng hợp đồng, trực tiếp chỉ đạo đàm phán với MCC để tách phần c, điều chỉnh tăng giá không có căn cứ. Bị cáo chấp nhận Vinaincon là nhà thầu phụ khi chưa xem xét năng lực.

Bị cáo Mừng và 9 bị cáo khác được xem xét với nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra giúp vụ án được nhanh chóng giải quyết, có bằng khen, huân chương… Tuy nhiên, những bị cáo này chưa khắc phục hậu quả bằng 1/2 trách nhiệm nên không có căn cứ chấp nhận giảm án.

Đối với bị cáo Đậu Văn Hùng – cựu Tổng giám đốc VNS và Hoàng Ngọc Diệp – cựu Thành viên HĐQT CỦA TISCO đã khắc phục xong hậu quả số tiền 66 tỷ đồng và nộp án phí. Bị cáo Uông Sỹ Bính có hoàn cảnh khó khăn, khắc phục một phần hậu quả và nộp án phí. HĐXX xác định, đây là tình tiết “khoan hồng đặc biệt” nên chấp nhận giảm án cho 3 bị cáo.

Đối với kháng cáo xin miễn, giảm trách nhiệm dân sự, tại tòa bị cáo Đỗ Xuân Hòa – cựu kế toán trưởng TISCO xuất trình bảng tính lãi vay, trong đó có khoản 44 tỷ đồng chi cho Mỏ sắt Tiến Bộ. Tòa án cho rằng, tài liệu này do bị cáo tự tính nên không có căn cứ xem xét.

Chủ tọa phúc thẩm nhận định, hành vi của các bị cáo xâm phạm khách thể là tài sản nhà nước, không thuộc trường hợp TISCO phải có đơn yêu cầu. Tòa buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường, bác toàn bộ các yêu cầu xin miễn, giảm tiền bồi thường.

Mức án cụ thể:

Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc TISCO) 9 năm 6 tháng tù, bồi thường 130 tỷ đồng

Đặng Văn Tập (nguyên Phó giám đốc thường trực BQL dự án TISCO) 7 năm tù, bồi thường 70 tỷ đồng

Đồng Quang Dương (nguyên Phó giám đốc kiêm Thư ký dự án TISCO) 6 năm tù

Đỗ Xuân Hòa (nguyên Kế toán trưởng TISCO): 5 năm tù, 40 tỷ đồng

Uông Sỹ Bính (nguyên Phó trưởng phòng Kế toán thống kê tài chính TISCO): 18 tháng tù

Lê Thị Tuyết Lan (nguyên Phó trưởng phòng Kế toán TISCO): 2 năm tù

Nguyễn Chí Dũng (thành viên HĐQT TISCO): 2 năm tù

Hoàng Ngọc Diệp (thành viên HĐQT TISCO): 2 năm tù cho hưởng án treo

Đoàn Thu Trang (thành viên HĐQT TISCO): 18 tháng tù

Đậu Văn Hùng (nguyên Tổng giám đốc): 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo

Nguyễn Trọng Khôi (nguyên Phó tổng giám đốc): 3 năm tù

Nguyễn Văn Tráng (nguyên Ủy viên Ban kiểm soát): 2 năm tù

Ngoài ra, tòa cũng bác kháng cáo của người liên quan là Ngô Sỹ Hải (người nhà bị cáo Ngô Sỹ Hán) về căn hộ ở khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội . Lý do là bởi đây là tài sản tặng cho nhưng có dấu hiệu tẩu tán tài sản. Việc kê biên là đúng quy định để đảm bảo thi hành án.

Đối với bị cáo Hùng, do đã khắc phục xong trách nhiệm dân sự nên tòa án gỡ kê biên 5 tài sản là nhà đất ở TP.HCM.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục