COVAX cắt giảm 30% mục tiêu cung cấp vắc xin cho các nước nghèo trong năm 2021

(ĐTCK) Các tổ chức quốc tế điều hành chương trình toàn cầu cho biết chương trình toàn cầu cung cấp vắc xin Covid-19 (COVAX) cho các nước nghèo đã cắt giảm gần 30% so với mục tiêu trước đó là 2 tỷ liều trong năm nay.
COVAX cắt giảm 30% mục tiêu cung cấp vắc xin cho các nước nghèo trong năm 2021

Người đứng đầu Liên minh Vắc xin GAVI, tổ chức tài trợ cho chương trình COVAX cùng với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Unicef và Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI) đã kêu gọi các nước giàu để chia sẻ vắc xin nhiều hơn.

Trong một tuyên bố chung, các tổ chức đã lý giải cho quyết định cắt giảm mục tiêu của COVAX xuống còn 1,425 tỷ liều là do một loạt các yếu tố bao gồm các hạn chế xuất khẩu của Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII).

Tuyên bố chung cho biết, các vấn đề sản xuất vắc xin Johnson & Johnson và AstraZeneca cũng như sự chậm trễ trong việc xem xét quy định đối với các vắc xin được phát triển bởi công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ và Clover Biopharmaceuticals của Trung Quốc cũng làm ảnh hưởng đến nguồn cung.

"Điều này tất nhiên là tin xấu cho toàn thế giới vì chúng ta đã thấy những hậu quả khủng khiếp xảy ra khi virus lây lan mà không được kiểm soát", Giám đốc điều hành GAVI Seth Berkley nói trong một cuộc họp báo.

“Chúng tôi không thể chịu được sự chậm trễ hơn nữa trong khi các nhóm như nhân viên chăm sóc sức khỏe và người cao tuổi vẫn cần được bảo vệ ở các quốc gia có thu nhập thấp hơn”, ông nói thêm.

Tuyên bố chung cũng cho biết cột mốc 2 tỷ liều vắc xin của COVAX hiện dự kiến sẽ đạt được vào quý I/2022.

Ông Berkley cho biết các quốc gia đã đáp ứng nhu cầu vắc xin trong nước nên giảm thêm khối lượng vắc xin mà họ gom mua thêm. Một số quốc gia giàu có đang lên kế hoạch tiêm mũi thứ ba vì lo ngại rằng kháng thể đang suy yếu sau khi tiêm 2 liều vắc xin, nhưng ông Berkley cho biết không có chứng thực khoa học nào về nhu cầu tiêm liều vắc xin tăng cường như vậy sẽ hiệu quả.

“Nếu chúng ta có nguồn cung cấp vắc xin không giới hạn, chúng ta có thể sử dụng mà không cần được chỉ định, chúng ta có thể sử dụng thoải mái trong việc thử nghiệm, nhưng tôi nghĩ ngay bây giờ chúng ta cần phải bám vào nơi chúng cần thiết”, ông nói thêm.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục