Cộng sự của Warren Buffett nói về chứng khoán Mỹ: Đây là điều kịch tính nhất từng xảy ra trong toàn bộ lịch sử tài chính thế giới

(ĐTCK) Charlie Munger của Berkshire Hathaway đã cảnh báo về sự điên cuồng trên thị trường chứng khoán và cho biết, ông tin rằng lợi nhuận trong 10 năm tới sẽ thấp hơn so với 10 năm trước.

Cộng sự của Warren Buffett nói về chứng khoán Mỹ: Đây là điều kịch tính nhất từng xảy ra trong toàn bộ lịch sử tài chính thế giới

“Hãy nghĩ về giá trị của Apple so với đế chế của John D. Rockefeller”, ông nói. Theo đó, gia tộc John D. Rockefeller là đế chế dầu mỏ khét tiếng từng khiến cả nước Mỹ khiếp sợ.

Charlie Munger, Phó chủ tịch của Berkshire Hathaway và cũng là người bạn, người cộng sự lâu năm của Warren Buffett nói trong tuần này về sự “điên cuồng” trên thị trường chứng khoán được minh chứng bởi Apple mà ông cho là “điều kịch tính nhất gần như từng xảy ra trong toàn bộ lịch sử tài chính thế giới”.

Ông Munger trong một cuộc phỏng vấn từ xa với Viện Công nghệ California đã vò đầu bứt tai về toàn bộ đợt tăng giá trên thị trường chứng khoán vừa qua.

“Không ai biết khi nào bong bóng sẽ nổ. Chỉ vì đó là Nasdaq thì không có nghĩa là nó sẽ có một đợt tăng giá rất nhanh như thế này một lần nữa. Điều này thật không thể tin được. Chưa bao giờ có bất cứ điều gì tương tự như vậy”, ông nói.

Nhìn về phía trước, trong thập kỷ tới, Munger không mong đợi mức lợi nhuận mà các nhà đầu tư đã được hưởng trong 10 năm qua sẽ tiếp tục duy trì. “Sự điên cuồng là quá lớn và hệ thống quản lý, hệ thống khen thưởng, thật ngu ngốc”, ông nói.

Giống như nhiều quan điểm về thị trường con gấu trên Phố Wall, ông Munger cũng đặt câu hỏi rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể giữ các cổ phiếu ở mức này trong bao lâu.

“Chúng ta đang ở trong những vùng nước chưa được khám phá. Không ai có thể tiếp cận với loại hình in tiền hiện nay trong một thời gian dài mà không gặp một số rắc rối. Chúng ta đang ở rất gần ranh giới của việc chơi với lửa”, ông nói.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,262.33 10.26 0.81% 0 tỷ
HNX 303.42 3.24 1.07% 0 tỷ
UPCOM 92.72 -0.39 -0.42% 0 tỷ