Chuyên gia Trung Quốc: Thương chiến có phá vỡ được bế tắc hay không phụ thuộc vào ông Trump

(ĐTCK) Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Ba (3/9), GS. Wang Huiyao, một cố vấn của Chính phủ Trung Quốc cho biết, việc chấm dứt tình trạng bế tắc trong cuộc chiến thương mại và đạt được thỏa thuận với Trung Quốc đều phụ thuộc vào ông Trump.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Wang, đồng thời là người sáng lập và Chủ tịch của Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc và Toàn cầu hóa (CCG) nói thêm, Bắc Kinh đã thực hiện tất cả những nỗ lực của mình, bao gồm thông qua Luật Đầu tư nước ngoài mới vào tháng 3, để giải quyết những lo ngại mà cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài phàn nàn.

Ông Wang cho biết, Luật Đầu tư nước ngoài mới của Trung Quốc cấm bắt buộc chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc và tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cho phép các công ty nước ngoài đứng “ngang hàng” với các doanh nghiệp trong nước, đã giải quyết chính xác những mối lo ngại của chính quyền Mỹ.

“Thật phi thực tế nếu thay đổi toàn bộ luật ở Trung Quốc - không quốc gia nào có thể làm điều đó, nhưng chúng tôi thực sự đã thông qua một đạo luật mới”, Wang nói.

Tuy nhiên, theo CNBC, một số nhà phân tích đã cho rằng, luật mới dự kiến sẽ được thực thi vào tháng 1 năm sau, không thay đổi đáng kể và có thể không đủ để xoa dịu Washington.

Vị cố vấn của Chính phủ Trung Quốc cũng lưu ý, có "một vài sự mệt mỏi" đang hiện hữu bởi cách mà ông Trump tăng thuế rồi lại tiếp tục tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc và điều này làm cho cả hai bên trở nên khó xử. 

"Nhưng Bắc Kinh luôn khẳng định sẵn sàng đàm phán, vì vậy, trách nhiệm của Mỹ là thực sự tích cực, linh hoạt và không có thái độ quá gay gắt về vấn đề này", ông Wang nói thêm.

Theo quan điểm của ông Wang, Mỹ và Trung Quốc không thể có một thỏa thuận hoàn hảo và Bắc Kinh tiếp tục mở cửa không phải vì mục đích và lợi ích của Mỹ, mà là cho chính Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng đối với Mỹ, họ phải thấy được bước tiến của Trung Quốc và làm việc theo đà đó để thúc đẩy Trung Quốc cởi mở hơn, thay vì đặt Trung Quốc vào thế khó”, Wang Huiyao phát biểu.

CNBC cho biết thêm, một số chuyên gia nhận định, một số điểm về Trung Quốc mà Mỹ nêu ra là có căn cứ. Tuy nhiên, họ chỉ ra rằng, cách chính quyền của Tổng thống Trump giải quyết những vấn đề đó, chẳng hạn như đưa ra những lời chỉ trích công khai và dồn Trung Quốc vào góc tường, có thể sẽ không hiệu quả.

Cuộc chiến thương mại đã leo thêm một nấc thang căng thẳng với việc cả Bắc Kinh và Washington bắt đầu áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu của nhau từ 1/9 và các khoản thuế tiếp theo dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 12.

Điều này đã khiến các chuyên gia hạ thấp kỳ vọng vào việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt được thỏa thuận trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Quỳnh Lê (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục