Vào những năm 1970 dưới thời Khmer Đỏ, người Campuchia coi chuột cùng với ếch, nhện, hay một số loại sinh vật khác là nguồn thực phẩm để sinh tồn,. Còn ngày nay, tại tỉnh Battambang, thịt chuột đồng đơn giản là món ăn bình dân dành cho nông dân hay công nhân, dù có nhiều ý kiến trái chiều về mùi vị.
Chị Ma Lis, một trong những chủ cửa hàng cho biết, món ăn vặt này rất phổ biến ở Campuchia. Quầy hàng nhà chị đã bán hơn chục năm nay, mỗi ngày tiêu thụ vài chục kg chuột đồng, thực khách chủ yếu là dân bản địa và cả khách nước ngoài tò mò về món ăn đặc biệt.
Vào mùa du lịch cao điểm như lễ hội té nước của Campuchia, cửa hàng nhà chị Ma Lis bán tới 180 con chuột cỡ to. Chị cho biết, số chuột này đều do người nông dân bắt từ cánh đồng lúa, đảm bảo sức khỏe.
“Chúng chỉ ăn củ sen hay lúa gạo, còn sạch hơn cả thịt lợn và thịt gà”, vừa nói, chị Ma Lis vừa nhanh tay lật những vỉ thịt nướng. “Nhưng với người không quen, họ lại thấy món này rất kinh khủng”, chị Ma Lis mỉm cười.