Từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, cá thu đao (Sanma) có vị ngon nhất khi lượng mỡ lên đến 20%. Nhờ đó, các món ăn được chế biến từ thực phẩm này trở nên béo ngậy. Nổi tiếng nhất phải kể đến món cá thu đao nướng.
Không phải là loại cá có giá thành "khủng" nhưng giá trị dinh dưỡng trong cá thu đao không hề nhỏ. Thành phần EPA và DHA lớn, nên cá thu đao được lựa chọn là thực phẩm tốt cho võng mạc mắt và não bộ.
Bạn chỉ cần rắc muối lên thân cá và nướng. Cá được giữ nguyên con không tách ruột và nướng trực tiếp, sau đó ăn cùng với củ cải mài, nước tương và chanh.
Để có được món Sanma Shioyaki ngon nhất bạn nên nướng cá trên than củi. Chính các lớp khói khi nướng sẽ làm tăng hương vị của món ăn. Đi dã ngoại cùng gia đình vào mùa thu và sử dụng than củi để nướng cá thu đao thì còn gì tuyệt bằng.