Chung tay vì một thị trường chứng khoán minh bạch, bền vững

(ĐTCK) Năm 2021 là năm thứ 14 cuộc Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (tiền thân là Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên) đồng hành cùng các doanh nghiệp niêm yết và thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là sáng kiến của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Báo Đầu tư và Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital.
Chung tay vì một thị trường chứng khoán minh bạch, bền vững

Thị trường chứng khoán có vai trò chiến lược, là kênh huy động vốn trung và dài hạn của nền kinh tế. Xây dựng thị trường phát triển bền vững, đảm bảo tính chuyên nghiệp, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư… luôn là những tiêu chí hàng đầu của cơ quan quản lý.

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng, thanh khoản thị trường và số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường liên tục xác lập các kỷ lục. Nhà đầu tư ngày càng quan tâm hơn đến tương lai phát triển và thông tin phi tài chính của doanh nghiệp, đặc biệt khi nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Vì vậy, vấn đề minh bạch thông tin, trao đổi hai chiều, tích hợp các yếu tố phát triển bền vững vào chiến lược và hoạt động của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng để xây dựng lòng tin của nhà đầu tư và giúp doanh nghiệp huy động được nguồn vốn tốt trong dài hạn.

Cuộc Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội, doanh nghiệp phải làm việc từ xa, hoạt động sản xuất - kinh doanh cũng bị ảnh hưởng, gián đoạn. Tuy nhiên, những con số ghi nhận từ kết quả đánh giá của Cuộc bình chọn năm nay đã nói lên nhiều điều, chất lượng báo cáo thường niên của doanh nghiệp được cải thiện, số lượng doanh nghiệp lập báo cáo phát triển bền vững riêng tăng lên, cùng với các cam kết mạnh mẽ nhằm đảm bảo an toàn, công việc cho người lao động, cũng như hành động chung tay cùng cả nước chống dịch Covid-19. Chất lượng quản trị công ty cũng ghi nhận những nỗ lực đáng kể trong công tác quản trị, kiểm soát rủi ro để có thể thích ứng với điều kiện kinh doanh mới.

Chung tay vì một thị trường chứng khoán minh bạch, bền vững ảnh 1

Bà Trần Anh Đào, Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2021

Đặc biệt, Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu, cũng là nước đã tham gia công ước quốc tế về vấn đề này, nên việc chủ động, tích cực tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu là hết sức cần thiết. Thông tư 96/2020/TT-BTC hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 đã đưa nội dung báo cáo về phát thải khí nhà kính (tổng phát thải khí nhà kính và các sáng kiến/biện pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính) trong mẫu lập báo cáo thường niên áp dụng cho công ty đại chúng.

Cuộc bình chọn năm nay thực hiện đánh giá báo cáo thường niên của năm 2020 được lập theo quy định tại Thông tư 155/2015/TT-BTC. Vì vậy, Ban Tổ chức đã đưa nội dung báo cáo về phát thải khí nhà kính vào bộ tiêu chí chấm Báo cáo thường niên theo hình thức điểm thưởng. Đây là nội dung nhằm khuyến khích các công ty niêm yết đi đầu trong thực hiện cam kết trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp niêm yết ứng phó với biến đổi khí hậu, từ đó lan tỏa hiệu ứng tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp.

Thông qua Cuộc bình chọn, Ban Tổ chức mong muốn gửi đến cộng đồng doanh nghiệp niêm yết thông điệp về vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất thể hiện ở việc trình bày trên báo cáo thường niên, cùng chung tay thực hiện, tạo nên những thành tựu lớn, góp phần thay đổi môi trường sống đang chịu nhiều ảnh hưởng. Thông điệp trên thể hiện vai trò tiên phong của doanh nghiệp niêm yết, hướng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn liền với bền vững về môi trường và công bằng về xã hội.

Trong giai đoạn phát triển sắp tới, khi hội nhập kinh tế quốc tế diễn ra ngày càng sâu rộng, quản trị tốt và hướng đến phát triển bền vững là xu thế tất yếu của các doanh nghiệp trên toàn cầu, cũng như các định chế tài chính và nhà đầu tư có tổ chức, Ban Tổ chức Cuộc bình chọn tiếp tục cùng với các bên liên quan làm hết sức mình để nâng cao tính minh bạch trong công bố thông tin và năng lực quản trị công ty của doanh nghiệp niêm yết, hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường và xa hơn nữa là nâng tầm hình ảnh, vị thế của thị trường chứng khoán Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Trần Anh Đào
Đặc san Doanh nghiệp niêm yết 2021

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,262.33 10.26 0.81% 0 tỷ
HNX 303.42 3.24 1.07% 0 tỷ
UPCOM 92.72 -0.39 -0.42% 0 tỷ