Chứng khoán được kỳ vọng sự tăng trưởng tích cực trong quý cuối năm

(ĐTCK) Sự tăng trưởng tích cực của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán phái sinh và giải pháp thúc đẩy thanh khoản trên thị trường chứng khoán cơ sở là các vấn đề thu hút sự quan tâm bậc nhất tại Hội nghị thành viên thường niên 2019 do Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức ngày 7/11.
Chứng khoán được kỳ vọng sự tăng trưởng tích cực trong quý cuối năm

Hội nghị đã tổng kết hoạt động thị trường 9 tháng năm 2019, đồng thời tạo diễn đàn lắng nghe ý kiến từ các công ty chứng khoán thành viên.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2019 là một bức tranh đa chiều, trong đó VN-Index ghi nhận trạng thái vận động khác nhau theo từng quý. Chỉ số VN-Index tăng điểm tích cực trong giai đoạn quý I, giao dịch giằng co và giảm nhẹ trong quý II trước khi tăng trở lại vào quý III.

VN-Index vẫn hình thành các nhịp tăng giảm xen kẽ nhau, phản ánh sự cẩn trọng của nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường đang đối mặt với nhiều biên số khó đoán định. Đáng chú ý, dù kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn ổn định và tăng trưởng tích cực trong 10 tháng năm 2019, nhưng diễn biến thị trường phần nào phản ánh mối lo ngại từ các sự kiện không thuận lợi trên thị trường toàn cầu, trong đó nổi bật là câu chuyện thanh khoản sụt giảm mạnh, nhà đầu tư nước ngoài hoạt động kém tích cực… Diễn biến thị trường đã tác động tới kết quả kinh doanh của các CTCK trên thị trường.

Chứng khoán được kỳ vọng sự tăng trưởng tích cực trong quý cuối năm ảnh 1

Kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán

Dù vậy, trong 9 tháng, chỉ số VN-Index vẫn tăng 10,8% so với cuối năm 2018. Vốn hoá thị trường tăng 13,4% so với năm 2018, tương đương 81,1% GDP. Tổng mức huy động vốn trên thị trường chứng khoán đạt 242 nghìn tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều tín hiệu cho thấy, quý IV có thể là khoảng thời gian tích cực hơn đối với thị trường trong năm 2019.

Một trong những điểm nhấn trên thị trường kể từ đầu năm 2019 tới nay là bước phát triển nhanh và mạnh mẽ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Theo số liệu thống kê của HNX, 9 tháng đầu năm 2019, khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ khoảng 164.414 tỷ đồng. Quy mô thị trường tính đến ngày 24/9/2019 đạt 9,91% GDP năm 2018, tăng 29% so với cuối năm trước. 

Bên cạnh đó, sau 2 năm chính thức đi vào hoạt động, thị trường chứng khoán phái sinh đã được công chúng đầu tư đón nhận và có bước leo dốc ấn tượng. Thị trường đã thể hiện tốt vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro, góp phần tích cực vào việc giữ chân dòng vốn trên thị trường cơ sở, đồng thời thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài.

Tập trung vào những nỗ lực sắp tới nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng chung của thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT HNX cho biết: “HNX tiếp tục nỗ lực để đa dạng hoá, cung cấp nhiều sản phẩm/dịch vụ hơn nữa cho thị trường, với một số mục tiêu trọng tâm. Thứ nhất, tăng cường công tác giám sát, quản lý với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, hiện đang có bước phát triển mạnh mẽ để đảm bảo sự tăng trưởng bền vững. Thứ hai, kiến nghị mở rộng sử tham gia của các nhà đầu tư tổ chức trên thị trường phái sinh, vốn là mảng thị trường đầy tiềm năng phát triển. Đây cũng là mảnh đất màu mỡ để các công ty chứng khoán thành viên khai thác. Thứ ba, có giải pháp thúc đẩy thanh khoản trên thị trường cổ phiếu”.

Đáng chú ý, trong thời gian tới, HNX sẽ bắt đầu triển khai giai đoạn thử nghiệm và nghiệm thu để đưa vào vận hành của Gói thầu 04 (hợp tác với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc nhằm trang bị hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, đồng bộ và tích hợp cho toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam).

Dự kiến, quý IV/2019, thành viên sẽ phát triển ứng dụng theo đặc tả, Sở công bố kế hoạch và kịch bản thử nghiệm. Quý I/2020, thử nghiệm chức năng và phi chức năng. Tổng duyệt sẵn sàng triển khai trong quý II/2020.

Lam Phong

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 919.08 -1.97 -0.21% 8,001 tỷ
HNX 134.37 0.33 0.25% 619 tỷ
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06% 388 tỷ