Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến ông Trần Bắc Hà

(ĐTCK) Theo lịch dự kiến, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại BIDV vào ngày 28/6 tới.
Các bị cáo hầu tòa tại phiên tòa sơ thẩm. Các bị cáo hầu tòa tại phiên tòa sơ thẩm.

Dự kiến, phiên toà xét xử phúc thẩm này sẽ được diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 28-30/6/2021).

HĐXX gồm 3 người, do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn - Chánh Toà Kinh tế - TAND cấp cao tại Hà Nội làm chủ toạ phiên toà.

Đến nay có 7 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên toà cũng như các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Trong vụ án này có 3/12 bị cáo kháng án.

Trước đó, vào tháng 11/2020, tòa sơ thẩm đã phạt 12 bị cáo, trong đó 2 bị cáo nguyên là Phó tổng giám đốc BIDV là Trần Lục Lang bị tuyên phạt 8 năm tù, Đoàn Ánh Sáng 6 năm 6 tháng tù cùng tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Cùng tội danh trên, 6 bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh, cán bộ của BIDV lĩnh án từ 36 tháng tù cho hưởng án treo đến 5 năm tù.

Ngoài ra có 4 bị cáo lĩnh án từ 3 - 18 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản.

Bản án sơ thẩm xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2011 - 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh, Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền 1.664 tỷ đồng.

Cụ thể, quá trình giải ngân cho Công ty Bình Hà vay vốn, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV...

Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Đối với Công ty Trung Dũng, quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV - đã mất), các bị cáo: Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.

Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị cáo đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến dư nợ lớn, gây thiệt hại cho BIDV 865 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm nhận định, các bị cáo nguyên là cán bộ BIDV là người có chức vụ, trách nhiệm quản lý tiền của Nhà nước nhưng đã làm trái quy định, cấp tín dụng trái quy định gây thiệt hại cho ngân hàng. Tuy nhiên các bị cáo đều thực hiện với mong muốn làm dự án và bị ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) gây áp lực. Nhóm bốn bị cáo còn lại là những người trong công ty vay vốn nhưng cố ý lợi dụng sơ hở của BIDV để sử dụng tiền vay sai mục đích, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Sau phiên tòa trên, 3 bị cáo kháng cáo gồm: Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng giám đốc Công ty Bình Hà), Đoàn Hồng Dũng (nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng), Nguyễn Thị Thanh Sơn (thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng).

Trong đơn, bị cáo Đinh Văn Dũng đã làm đơn kháng cáo kêu oan, hai bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục