Chuẩn bị chất vấn về cung ứng xăng dầu, ngăn chặn trục lợi qua đấu giá đất

0:00 / 0:00
0:00
Theo dự kiến, tại phiên họp thứ 9 (tháng 3/2022), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành 1 ngày 16/3 để tổ chức hoạt động chất vấn.
Cung ứng, điều hành giá xăng dầu là vấn đề rất nóng trong thời gian gần đây (Ảnh minh hoạ) . Cung ứng, điều hành giá xăng dầu là vấn đề rất nóng trong thời gian gần đây (Ảnh minh hoạ) .

Tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu; công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua, trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao.., là những vấn đề chuẩn bị được đưa ra chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo dự kiến, tại phiên họp thứ 9 (tháng 3/2022), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành ngày 16/3 để tổ chức hoạt động chất vấn.

Theo đó, hai nhóm vấn đề đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định trên cơ sở tập hợp kiến nghị của 52 Đoàn đại biểu Quốc hội; phiếu chất vấn của đại biểu Quốc hội; ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2; ý kiến về kinh tế - xã hội được đại biểu Quốc hội quan tâm từ kỳ họp thứ 2 đến trước phiên họp thứ 9.

Nhóm vấn đề thứ nhất (lĩnh vực công thương), nội dung chất vấn gồm tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu; công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua.

Liên quan đến vấn đề này, cuối tháng 2/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giao Ủy ban tài chính, Ngân sách của Quốc hội chủ trì, phối hợp với Ủy ban kinh tế của Quốc hội và các cơ quan có liên quan theo dõi, nắm bắt tình hình về sản xuất, nhập khẩu, bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu trong giai đoạn hiện nay và việc bình ổn thị trường xăng dầu trong nước; tình hình hoạt động và thực trạng về tài chính của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Nằm trong nhóm vấn đề thứ nhất còn có việc thực hiện các nghị quyết, kết luận về chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc.

Giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, nhất là mặt hàng nông sản.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Công thương. Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông - Vận tải, Y tế, Công an, Quốc phòng cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ hai (lĩnh vực tài nguyên và môi trường), nội dung chất vấn gồm việc thực hiện nghị quyết về chất vấn và giám sát chuyên đề của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.

Trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân; việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai thời gian qua và việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này.

Việc kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy; xử lý chất thải công nghiệp. Vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt; chất thải liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19; vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Tư pháp, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Công an; Tổng Thanh tra Chính phủ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Phiên chất vấn sẽ được tổ chức tại Phòng Diên Hồng, Nhà Quốc hội và kết nối truyền hình trực tuyến với 63 Đoàn đại biểu Quốc hội tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Việc chất vấn và trả lời chất vấn được tiến hành theo nhóm vấn đề; người trả lời chất vấn không trình bày báo cáo, có thể phát biểu về vấn đề chất vấn không quá 5 phút trước khi đại biểu Quốc hội tiến hành chất vấn; mỗi lượt có 3 đến 5 đại biểu đặt câu hỏi, mỗi đại biểu nêu chất vấn không quá 1 phút; người bị chất vấn trả lời không quá 3 phút/1 nội dung chất vấn.

Trong quá trình chất vấn, đại biểu Quốc hội có quyền tranh luận đối với người trả lời chất vấn để làm rõ những vấn đề đã được trả lời nhưng chưa thỏa đáng; thời gian tranh luận không quá 2 phút. Kết thúc phiên chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết làm cơ sở để triển khai thực hiện.

Tổ chức chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là hoạt động đã được tổ chức từ nhiệm kỳ trước của Quốc hội.

Ở nhiệm kỳ này, tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội đã tiến hành chất vấn Bộ trưởng các Bộ Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo.

Trong hai vị được chọn trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần này, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên lần đầu tiên trả lời chất vấn. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có kinh nghiệm qua một số lần lên "ghế nóng" trong nhiệm kỳ trước.

Nguyễn Lê
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục