Chú vượn biết nhóm bếp, nấu nướng lành nghề như con người

(ĐTCK) Là loài linh trưởng có họ hàng gần gũi nhất của con người và cũng là loài vượn thông minh nhất trên thế giới thế nên vượn bonono có khả năng học hỏi đáng kinh ngạc những kỹ năng của con người.
Chú vượn biết nhóm bếp, nấu nướng lành nghề như con người

Chú linh trưởng trong đoạn clip thuộc giống vượn bonono (tinh tinh lùn). Chú vượn này được nuôi nâng và chăm sóc tại Trung tâm Bảo tồn và Nghiên cứu loài Linh trưởng (ACCI) tại thành phố Des Moines, bang Iowa, Mỹ. Vì quá thân thiết với Trung tâm nên chú vượn 38 tuổi này được mọi người ở đây gọi dưới cái tên thân mật là Kanzi.

Kanzi là một con vượn rất thông minh, chú đã học được những kỹ năng của loài người mà không phải con vật nào cũng có thể làm được. 

Clip: RoaringEarth.

Như trong đoạn clip, chú vượn này có thể đi thu nhặt cành cây và vụn lá khô, sau đó sắp xếp thành 1 đống củi to rồi lấy diêm ra quẹt lửa chỗ đó. Động tác khéo léo và thuần thục không khác gì con người.

Khi đã nhóm lửa thành công, Kanzi chuyển tiếp qua công đoạn đó là nướng kẹo dẻo và tận hưởng thành quả của mình một cách ngon lành.

Sau khi ăn xong, chú vượn này còn có ý thức đến mức đổ nước lên trên đám củi để dập tắt ngọn lửa, đề phòng cháy rừng.

Tiến sỹ Savage-Rumbaugh tại ACCI cho biết: "Tạo ra những ngọn lửa là sở thích của Kanzi. Từ khi con ít tuổi, con vượn này vô cùng say mê bộ phim "Quest For Fire", nội dung về những người tiền sử phải đấu tranh để tìm kiếm ngọn lửa. Kanzi đã xem đi xem lại bộ phim cả nghìn lần rồi từ đó bắt chước cách tạo ra lửa".

Chú vượn biết nhóm bếp, nấu nướng lành nghề như con người ảnh 1

Vượn Kanzi nhóm bếp như con người.

Ngoài kỹ năng nấu nướng, vượn Kanzi còn có thể hiểu được hơn 3000 từ tiếng Anh và sử dụng khoảng 500 từ trong đó để giao tiếp lại với các nhà khoa học. Khả năng nhận biết ngôn ngữ của vượn Kanzi được bộc lộ từ khi còn rất nhỏ.

Hồi đó, một nhà tâm lý học người Mỹ đã từng thử dạy mẹ của Kanzi cách giao tiếp thông qua sử dụng bàn phím. Con vượn mẹ đã gặp rất nhiều khó khăn và bỏ cuộc. Còn Kanzi bé nhỏ chỉ cần nghe thoáng quá đã dễ dàng học hết được các từ và ký hiệu trên đó.

Về mặt di truyền học, vượn bonobo rất gần gũi với loài người. Các nhà khoc học cho biết Bonobo, tinh tinh và con người có bộ gen giống nhau đến 98%.

Tuy nhiên vấn nạn cháy rừng, săn bắt trái phép đã thu hẹp đáng kể môi trường sống của khỉ bonobo, đẩy nhanh sự suy giảm của các quần thể khỉ bonobo, khiến chúng bị xếp vào hàng ngũ loài Nguy cấp (EN) trong Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Anh Quý
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục