Chờ sự hồi phục, VN-Index tiếp tục sideway

(ĐTCK) Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán SSI đánh giá, thanh khoản trong các tuần vừa rồi có mức giảm đáng kể và rõ ràng dòng tiền thực sự đã có sự lo ngại.
Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán SSI. Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán SSI.

Nhận định trên được bà Phương đưa ra tại Talkshow Chọn danh mục - kỳ 10 với chủ đề: "Cơ hội hồi phục và ẩn số vàng đen" do Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức chiều 30/6.

Bà Phương cho biết, nếu như chúng ta quan sát thị trường thì sẽ nhận thấy hai điều. Thứ nhất, sự tham gia của một nhóm đầu cơ hoặc thao túng chứng khoán đã có sự giảm hẳn so với trước kia. Thứ hai, do diễn biến thị trường trong thời gian vừa rồi giảm sâu dẫn đến tâm lý nhà đầu tư e dè, lo ngại và cảm giác thị trường chứng khoán đang có nhiều rủi ro hơn.

Tuy nhiên, muốn kéo được nhà đầu tư quay trở lại, cần xác định thị trường chứng khoán có đem lại cơ hội đầu tư rõ ràng và chắc chắn cho các nhà đầu tư hay không. Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta cần nhìn diễn biến sắp tới của thị trường, vì thị trường chứng khoán luôn phản ánh trước tương lai.

“Nếu nói như vậy thì đợt sụt giảm vừa rồi cũng là điểm tốt do chúng ta đang ở thời điểm giá cổ phiếu đã chiết khấu rất nhiều so với trước kia và nó cũng phản ánh khá nhiều điểm xấu trong tương lai”, bà Phương nói.

Nhận xét về chỉ số VN-Index đã vượt mốc 1.200 điểm, chuyên gia cho rằng khả năng thị trường vẫn sẽ có những đợt biến động và nó sẽ tạo ra sự khó khăn nhất định cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư ngắn hạn.

“Trong thời gian tới, chúng tôi dự báo thị trường sẽ đi theo diễn biến sideway trước khi chờ đợi một sự phục hồi trở lại”, chuyên gia SSI dự báo.

Sang quý III/2022, sự kiện nổi bật nhất vẫn là diễn biến về lạm phát và lãi suất, nhưng chủ yếu vẫn ở thị trường Mỹ. Ngày 27/7, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có một cuộc họp tăng lãi suất, sau đó đến tháng 9, 11 và 12. Chuyên gia khẳng định, những điều này chắc chắn sẽ có tác động đến thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, bà Phương vẫn kỳ vọng trong nửa cuối năm nay, lạm phát Việt Nam vẫn có thể kiểm soát được, đối với con số tăng trưởng GDP của quý III và quý IV sẽ vẫn ở mức tích cực, chủ yếu do nửa cuối năm nay nước ta có mức nền thấp năm ngoái để so sánh.

Nhìn nhận về cơ hội đầu tư, bà Hoàng Việt Phương cho rằng, thị trường vừa trải qua một đợt sụt giảm mạnh. Đây là một điểm rất thuận lợi theo nghĩa nếu nhà đầu tư muốn có khoản đầu tư dài hạn, bởi định giá thị trường chắc chắn đã hấp dẫn hơn nhiều so với trước kia.

"Có những nhóm ngành được cho là đã giảm quá mạnh và mức định giá hiện tại khó có khả năng sụt giảm hơn nữa. Ngược lại, có những nhóm ngành mới chỉ bắt đầu quá trình sụt giảm và nhà đầu tư có thể xem xét triển vọng của những nhóm ngành đó", bà cho biết thêm.

Với câu chuyện doanh nghiệp đang rất mong chờ room tín dụng, bà Phương nhận xét, tín dụng trong 6 tháng vừa qua hầu như đã chạm trần, nên việc có thể mở rộng room tín dụng trong thời gian tới là yếu tố rất đáng quan tâm. Đặc biệt, doanh nghiệp còn có gói hỗ trợ lãi suất 2% hiện tại vẫn đang trong quá trình làm thủ tục.

“Điều đó dẫn đến triển vọng có thể mở rộng room tín dụng cuối năm. Đây cũng là yếu tố nhà đầu tư rất mong chờ và nó mang tín hiệu rõ về việc điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước trong bối cảnh FED muốn tăng lãi suất liên tục”, bà Phương nhấn mạnh.

Kiều Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,274.2 11.87 0.93% 0 tỷ
HNX 303.97 0.55 0.18% 0 tỷ
UPCOM 92.84 0.12 0.13% 0 tỷ