Chính quyền Tổng thống Trump lên kế hoạch cho phép một số công ty Mỹ hợp tác với Huawei

(ĐTCK) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donlad Trump có kế hoạch sớm cấp phép cho một số công ty của Mỹ hợp tác với tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, vốn bị đưa vào danh sách đen của Mỹ kể từ tháng 5 với những cáo buộc liên quan đến tình báo và an ninh quốc gia, tờ The New York Times cho biết.
Chính quyền Tổng thống Trump lên kế hoạch cho phép một số công ty Mỹ hợp tác với Huawei

"Trong một cuộc họp vào tuần trước, Tổng thống Trump đã bật đèn xanh để bắt đầu phê duyệt giấy phép cho một số công ty Mỹ nhất định thoát khỏi lệnh cấm mà chính quyền của ông áp đặt cho Huawei trong năm nay", The New York Times dẫn lời nguồn tin thân cận.

Nguồn tin cũng cho biết, Washington chỉ cho phép các công ty này cung cấp "hàng hóa không nhạy cảm", nghĩa là những sản phẩm không nằm trong danh sách gây hại cho an ninh quốc gia Mỹ.

Thông tin được The New York Times  đăng tải ngay trong đêm trước khi Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Washington vào ngày 10/10. Động thái này của chính quyền Tổng thống Trump có thể làm "giảm căng thẳng" giữa hai nước.

Trước đó, chính quyền Mỹ cáo buộc Huawei hợp tác với quân đội và tình báo của Chính phủ Trung Quốc. Mỹ cũng thuyết phục một số quốc gia không sử dụng cơ sở dữ liệu và thiết bị của Huawei trong quá trình chuyển đổi sang thế hệ 5G.

Về phần mình, Huawei tuyên bố rằng, những cáo buộc của Washington là không có cơ sở, có động cơ chính trị và vi phạm các nguyên tắc cạnh tranh thị trường.

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin của Bloomberg, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét khả năng ký kết thỏa thuận tiền tệ với Bắc Kinh như một phần trong bước đầu tiên để đi đến ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

Những tín hiệu sẵn sàng "hoàn hoãn" của Washington được phát đi ngay sau khi tờ South China Morning Post đăng tải thông tin, đại diện đàm phán của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ở cấp phó đã không thể đạt được tiến bộ về các vấn đề chính của đàm phán thương mại.

Theo South China Morning Post, Trung Quốc đã từ chối thảo luận về vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc, cũng như chính sách trợ cấp nhà nước, những vấn đề khiến Washington bất mãn lâu nay.

Phía Trung Quốc cũng thất bại trong việc thuyết phục các đại diện của Mỹ xem xét khả năng “đóng băng” việc tăng thuế hải quan, vốn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh trong các vòng đàm phán.

Đây được cho là là nguyên nhân chính khiến Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc, trưởng phái đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc dự định rời Washington vào thứ Năm, sớm hơn dự kiến một ngày.

Quỳnh Lê (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục