Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể làm vỡ bong bóng bất động sản Hồng Kông

(ĐTCK) Giá nhà tại Hồng Kông (Trung Quốc) đã đạt đến mức cao kỷ lục trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gia tăng căng thẳng, gây lo ngại bong bóng tại thị trường bất động sản đắt đỏ bậc nhất thế giới này sẽ vỡ.
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể làm vỡ bong bóng bất động sản Hồng Kông

Giá bất động sản dân cư tại Hồng Kông đã tăng lên mức cao nhất trong lịch sử trong tuần trước, sau đà tăng kéo dài hơn 3 tháng qua. Tính từ đầu năm tới nay, giá nhà tại Hồng Kông đã tăng khoảng 8,6%, theo số liệu của Centaline.

Đáng chú ý, giá trị các thương vụ mua – bán bất động sản tại Hồng Kông trong 5 tháng đầu năm đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1997. Theo đó, người mua phải chi 348,2 tỷ HKD (44,4 tỷ USD) cho mọi chi phí bao gồm nhà, nơi đỗ xe, dịch vụ đi kèm, theo Ricacorp Properties Ltd.

Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán Hồng Kông, giới chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản sẽ là nạn nhân tiếp theo và nhiều khả năng đà lao dốc của giá nhà còn mạnh hơn giá cổ phiếu.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể làm vỡ bong bóng bất động sản Hồng Kông ảnh 1

Chỉ số Hang Seng Index đang trở thành một trong những đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung so với các thị trường lớn khác khi giảm hơn 11% trong tháng 5/2019 và đà giảm vẫn đang tiếp tục. Đây là mức lao dốc mạnh nhất kể từ năm 2016 tới nay. Nguyên nhân xuất phát từ việc đa phần các doanh nghiệp công nghệ lớn niêm yết tại Hồng Kông đều gặp khó khăn khi căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

“Tâm lý thị trường sẽ trở nên thận trọng hơn trong vài tháng tới, thậm chí kéo dài trong quãng thời gian lâu hơn. Nếu thị trường chứng khoán tiếp tục chịu áp lực giảm, đặc biệt là khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu cải thiện, thì giá nhà cũng sẽ đi xuống”, Tommy Wu, nhà kinh tế tại Oxford Economics Ltd tại Hồng Kông cho biết.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, tác động từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và thị trường chứng khoán lao dốc đã khiến người mua bất động sản chùn bước, minh chứng là việc các thương vụ mua bán bất động sản đã giảm 40% trong tháng 5 so với cùng thời gian năm trước.

Knight Frank LLP nhận định, những ảnh hưởng tiêu cực từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới. Cụ thể, tâm lý lo ngại vì chiến tranh thương mại và thị trường chứng khoán bất ổn sẽ tạo áp lực lên giá nhà, khiến giá bất động sản có thể giảm khoảng 5% trong nửa cuối năm.

Trong khi đó, ngay cả những ý kiến lạc quan nhất cũng cho rằng, thị trường bất động sản Hồng Kông khó có thể giữ nhiệt trong bối cảnh hiện tại. Ines Lam, nhà kinh tế tại CLSA Ltd cho biết: “Có nhiều lý do để giá bất động sản tại Hồng Kông lại ở mức cao như vậy, trong đó có yếu tố nhu cầu cao và lãi suất cho vay mua bất động sản ở mức thấp. Tuy nhiên, năm 2019, đà tăng của giá nhà sẽ bị chặn lại bởi tăng trưởng kinh tế chậm hơn, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc”.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục