Chiến lược của nhà đầu tư Trung Quốc khi cuộc bầu cử Mỹ tới gần

(ĐTCK) Các nhà đầu tư ở Trung Quốc đang đặt cược vào một chặng đường gập ghềnh cho đến khi kết thúc cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và tìm cách bảo vệ tài sản của họ khỏi tình trạng căng thẳng kéo dài trong mối quan hệ Mỹ Trung.
Chiến lược của nhà đầu tư Trung Quốc khi cuộc bầu cử Mỹ tới gần

Các nhà quản lý quỹ đầu tư toàn cầu đang dịch chuyển danh mục đầu tư từ cổ phiếu các công ty Trung Quốc đang niêm yết ở Mỹ sang cổ phiếu niêm yết ở Hồng Kông để đối phó với nguy cơ bán tháo cổ phiếu, vì cả ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden và Tổng thống Donald Trump đều hứa hẹn một đường lối cứng rắn với Bắc Kinh.

Các nhà đầu tư vào tiền tệ cũng đang lo lắng đồng nhân dân tệ sẽ không còn duy trì ở mức cao nhất 16 tháng nếu ông Trump chiến thắng.

Nhà đầu tư Trung Quốc đang ít quan tâm hơn đến kết quả bầu cử mà chủ yếu kỳ vọng vào một đợt biến động mạnh của thị trường ít nhất là cho đến ngày 3/11.

“Không quan trọng việc Trump hay Biden sẽ đắc cử. Sự đồng thuận của lưỡng đảng đều cứng rắn với Trung Quốc”, Chen Jiabeng, Giám đốc quỹ đầu tư Xiamen Portfolio Management cho biết.

“Chúng tôi sẽ không đặt cược vào xu hướng. Chúng tôi sẽ đặt cược vào sự biến động mạnh hơn của thị trường”, ông nói.

Ông Chen cho biết đang phân bổ khoảng 30% - 40% danh mục đầu tư của quỹ vào chiến lược đầu tư quyền chọn và phái sinh để có thể thu lợi nhuận từ sự biến động mạnh của giá tài sản cơ bản.

Khối lượng hợp đồng quyền chọn chỉ số chứng khoán được giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã tăng gấp đôi trong tháng 7, vượt qua cả mức đỉnh của tháng 3 ở đỉnh cao của cơn hoảng loạn do đại dịch, và khối lượng lớn tiếp tục duy trì trong suốt tháng 8.

Allen Mo, Giám đốc đầu tư quỹ Ming Yue Asset, một quỹ đầu cơ của Trung Quốc cho biết cũng đang sử dụng các công cụ phái sinh để đặt cược vào sự biến động mạnh.

“Đó là sự bình tĩnh trước cơn bão”, ông cho biết. “Dòng tiền thông minh đã rút khỏi cổ phiếu ở Trung Quốc”

Chính sách của Trung Quốc là một vấn đề lớn trong chiến dịch tranh cử và thường xuyên được cả hai ứng cử viên tổng thống Mỹ nêu ra, dự kiến ​​sẽ xuất hiện trong 3 cuộc tranh luận trên truyền hình, dự kiến bắt đầu vào ngày 29/9.

Một số nhà quản lý quỹ cho rằng, lời hùng biện của chiến dịch tranh cử và kết quả bầu cử không quá quan trọng đối với xu hướng dài hạn hình thành nền tảng cho các khoản đầu tư của họ vào Trung Quốc.

“Chúng tôi đã đầu tư nhiều năm và đang chứng kiến ​​những yếu tố tích cực trong nền kinh tế Trung Quốc. Chúng tôi nhận thấy sự tăng giá trên các thị trường khi có thanh khoản dồi dào trong hệ thống và các ngân hàng trung ương tiếp tục hạ lãi suất thực”, ông cho biết.

Davis Hall, người đứng đầu bộ phận thị trường vốn ở châu Á tại Indosuez Wealth Management cho biết: “Khách hàng rất lo ngại về 50 ngày tới, điều mà tôi nghĩ là rất rủi ro”.

“Có vẻ như tỷ giá USD/CNY đang phản ánh xác suất chiến thắng của Biden”, ông nói.

Vũ Duy Bắc
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06% 15,786 tỷ
HNX 231.84 -8.27 -3.57% 2,145 tỷ
UPCOM 77.6 0.0 0.0% 1,007 tỷ