Chế độ nghỉ hưu khó tin của cựu Tổng thống Zimbabwe

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, người bị quân đội buộc từ chức tháng trước sau 37 năm cầm quyền, được hưởng một chế độ hưu trí ưu đãi đặc biệt thay vì bị luận tội.
Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (Ảnh: AFP) Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (Ảnh: AFP)

Telegraph dẫn thông tin từ truyền thông Zimbabwe cho biết, ông Mugabe sẽ được nhận một biệt thự. Cụ thể, ông Mugabe sẽ được cấp một biệt thự riêng hoặc được xây một biệt thự trên mảnh đất của mình nhưng với điều kiện không vượt quá 5 phòng ngủ.

Ngoài ra, theo báo Harare Herald, ông Mugabe được phép duy trì ít nhất 20 nhân viên riêng, trong đó bao gồm các vệ sĩ, thư ký riêng, nhân viên lái xe.

Ông Mugabe cũng sẽ được nhận 3 chiếc xe hơi riêng, trong đó gồm một chiếc Mercedes Benz S500, một xe bán tải và một xe hơi khác. Ông sẽ được sử dụng dịch vụ hàng không hạng nhất với 4 chuyến xuất ngoại/năm.

Tất cả các chế độ này sẽ do quỹ hưu trí của chính phủ Zimbabwe chi trả.

Harare Herald không đề cập đến khoản tiền hưu trí mà ông Mugabe nhận được. Tuy nhiên, hồi tháng trước các hãng truyền thông độc lập nói rằng, ông Mugabe sẽ được nhận khoản triển hưu trí lên tới 10 triệu USD theo thỏa thuận từ chức.

Theo nguồn tin này, tổng thống về hưu sẽ được hưởng lương hưu tương đương khi đương nhiệm.

Ông Mugabe, 93 tuổi, đệ đơn từ chức hôm 21/11 sau một tuần bị quân đội quản thúc và gây sức ép.

Ông chỉ chịu từ chức khi nhận ra rằng đó là cách duy nhất giúp ông tránh bị luận tội và ra đi một cách đàng hoàng. Quyết định này đặt dấu chấm hết cho 37 năm cầm quyền của ông ở Zimbabwe.

Thỏa thuận của ông Mugabe với quân đội và đảng cầm quyền đã giúp Zimbabwe hoàn tất một cuộc binh biến và chuyển giao quyền lực không đổ máu.

Cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa ngày 24/11 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức trở thành người đứng đầu chính phủ lâm thời Zimbabwe cho đến cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 9 năm sau.


Theo Dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục