“Chạy” vay vốn, nhiều doanh nghiệp mất trắng tiền tỷ

(ĐTCK) Vay được vốn đã khó, mà được vay ưu đãi thì càng là điều mà doanh nghiệp mong muốn. Tuy nhiên, cũng chính những “ưu đãi” này đã trở thành cạm bẫy khiến doanh nghiệp mất trắng nhiều tỷ đồng.
“Chạy” vay vốn, nhiều doanh nghiệp mất trắng tiền tỷ

Giữa năm 2017, Công ty TNHH Xuất khẩu lương thực thực phẩm Gạo Miền Tây (trụ sở tại TP. Cần Thơ) đã có đơn thư tới Công an TP. Hà Nội tố cáo Đậu Thị Hương (sinh năm 1969, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã lừa đảo chiếm đoạt của Công ty hơn 3 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Hà Nội xác định, năm 2016, Công ty Gạo Miền Tây có dự án “Thoát nghèo bền vững cho vùng đồng bằng sông Cửu Long” và cần tiền để thực hiện dự án.

Qua một số quan hệ, ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công ty đã gặp gỡ Đậu Thị Hương và nhờ người này giúp lo thủ tục hồ sơ vay vốn.

Đậu Thị Hương giới thiệu mình làm việc trong ngành công an, quen biết nhiều lãnh đạo cấp cao trong ngành này và ngành ngân hàng, hứa hẹn sẽ giúp ông Tuấn được vay vốn ưu đãi với số tiền khoảng 140 tỷ đồng, nhưng phải trả cho Hương khoảng 10% số tiền vay được.

Ông Nguyễn Minh Tuấn đã đưa hồ sơ liên quan dự án để nhờ Đậu Thị Hương lo thủ tục vay vốn và nhiều lần chuyển tiền qua tài khoản, hoặc đưa tiền trực tiếp để Hương làm chi phí lo việc vay vốn. Tổng số tiền mà ông Tuấn trao cho Hương là hơn 3,1 tỷ đồng.

Sau một thời gian, không thấy Công ty được vay vốn, ông Tuấn hỏi thì Hương viện nhiều lý do né tránh. Đến tháng 4/2017, Hương thông báo Công ty Gạo Miền Tây đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước duyệt cho vay 174 tỷ đồng và bảo tiếp tục chờ.

Thấy Hương vòng vo, biểu hiện bất thường, ông Tuấn đã tìm hiểu và biết Hương không phải là cán bộ công an và làm đơn tố cáo.

Về số tiền nhận của ông Tuấn, bị cáo Hương khai đã đưa cho một số lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhưng không khai rõ được thời gian, địa điểm, giấy tờ biên nhận, không có ai chứng kiến, nên cơ quan điều tra không có căn cứ xác minh.

Bị cáo Hương còn khai đã sử dụng 200 triệu đồng để lo vay vốn cho ông Tuấn ở Chi nhánh BIDV Chợ Lớn, nhưng cơ quan điều tra xác minh Hương không tiếp xúc hay có hồ sơ vay vốn cho Công ty Gạo Miền Tây tại chi nhánh này.

Ngoài ra, bị cáo còn khai sử dụng tiền đầu tư vào các dự án điện gió tại tỉnh Bến Tre và Bình Định, song kết quả xác minh cũng cho thấy, bị cáo Hương không góp vốn hay đứng tên dự án nào.

Đáng chú ý, trong quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện, không chỉ Công ty Gạo Miền Tây, mà nhiều doanh nghiệp đã lo lót tiền tỷ để “chạy” dự án và số tiền này đã bị Hương chiếm đoạt.

Chẳng hạn, tại Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Bình Lâm, ông Trần Thanh Lâm, Giám đốc Công ty, đã quen biết bị cáo Hương thông qua một số người quen.

Khi gặp gỡ, bị cáo Hương cho ông Lâm biết về dự án xây mới trường Trung cấp an ninh 6 tại TP. Cần Thơ và hứa hẹn sẽ giúp ông Lâm được nhận dự án này. Ông Lâm đã chuẩn bị hồ sơ năng lực của Công ty và chuyển cho bị cáo Hương tổng cộng 810 triệu đồng. Thực tế, bị cáo Hương không thực hiện được công việc.

Hay trường hợp một nhóm doanh nghiệp khác nhờ chạy dự án, cơ quan điều tra xác định, bị cáo Hương giới thiệu một loạt dự án của Bộ Công an, bao gồm dự án xây dựng trụ sở Công an tỉnh An Giang, trụ sở Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh An Giang, Trung tâm Chỉ huy phòng cháy chữa cháy Tây Nam Bộ... Bị cáo Hương nhờ ông Nguyễn Thành Hiệp (trú tại quận Tân Bình, TP. HCM) tìm mối giới thiệu các doanh nghiệp tham gia dự thầu.

Có 4 doanh nghiệp là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ cơ giới Trần Vương (Cần Thơ), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Kiến trúc mới (TP. HCM), Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và kiểm định xây dựng NAD (TP. HCM) và Công ty TNHH Cơ khí Đồng Tiến (TP. HCM) đã đưa hồ sơ dự thầu cho bị cáo Hương. Ông Hiệp đã đưa cho bị cáo hơn 2,1 tỷ đồng để nhờ lo lót.

Ngoài những doanh nghiệp trên, nhiều cá nhân khác cũng đã nhờ bị cáo Hương chạy chọt, lo lót để được nhận dự án, xin việc...Tổng số tiền bị cáo Hương đã chiếm đoạt là hơn 13,6 tỷ đồng.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục