Cầu nối thông tin giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Không đơn thuần truyền tải thông tin về thị trường, về doanh nghiệp tới nhà đầu tư, phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán làm cầu nối giữa nhà đầu tư với doanh nghiệp.
Minh bạch thông tin là nền tảng quan trọng cho sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Minh bạch thông tin là nền tảng quan trọng cho sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán

Đi theo dòng thời sự

Là ấn phẩm chuyên sâu về thị trường tài chính, Báo Đầu tư Chứng khoán tập trung vào việc thông tin và phân tích về các cơ hội cũng như rủi ro của các kênh đầu tư, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Mục tiêu của Báo là giúp nhà đầu tư có thêm nguồn thông tin chất lượng để ra quyết định đầu tư (mua vào, nắm giữ, hay bán ra cổ phiếu).

Hiểu được tầm quan trọng của thông tin với hoạt động của doanh nghiệp, nhà đầu tư, những năm qua, phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán bám sát tình hình hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp, nhất là nhóm công ty đại chúng, kịp thời phản ánh những biến động của doanh nghiệp như thông tin về kết quả kinh doanh (quý, bán niên, cả năm), các chiến lược, tiến độ dự án đầu tư. Từ đó, nhà đầu tư có cơ sở đánh giá triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp cũng như giá cổ phiếu.

Bên cạnh việc chỉ ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn, đội ngũ người làm báo Đầu tư Chứng khoán cũng nỗ lực tìm hiểu những rủi ro tiềm ẩn của doanh nghiệp, của khoản đầu tư như các giao dịch sở hữu chéo, những yếu tố vĩ mô tác động tới triển vọng doanh nghiệp… Những thông tin kinh tế vĩ mô cũng như thị trường chứng khoán được soi rọi qua lăng kính của giới chuyên gia, từ đó, giúp nhà đầu tư có góc nhìn đa chiều, tăng cường quản trị rủi ro cho danh mục đầu tư.

Để truyền tải được nhiều thông tin giá trị, nhanh chóng, kịp thời, đòi hỏi phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán ngoài việc có kiến thức về lĩnh vực kinh tế - tài chính, còn phải am hiểu doanh nghiệp, đi theo dòng thời sự của các doanh nghiệp mình theo dõi, từ đó mới có thể bám sát thông tin để bạn đọc, nhà đầu tư không bị bỏ sót bất cứ thông tin quan trọng nào về doanh nghiệp, về ngành.

Báo Đầu tư Chứng khoán đồng hành cùng nhà đầu tư và doanh nghiệp trong 25 năm qua

Báo Đầu tư Chứng khoán đồng hành cùng nhà đầu tư và doanh nghiệp trong 25 năm qua

Cầu nối thông tin giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp

Bên cạnh truyền tải thông tin, phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán còn làm nhịp cầu kết nối nhà đầu tư với doanh nghiệp tại các sự kiện quan trọng của doanh nghiệp, đặc biệt là các thông tin trước, trong và sau đại hội cổ đông thường niên.

Đơn cử, trong mùa đại hội cổ đông thường niên năm 2024, nhiều nhà đầu tư không thể thu xếp công việc tham gia đại hội đã ủy quyền phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán tham dự và chất vấn lãnh đạo doanh nghiệp về các vấn đề nội tại, kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới. Những phản hồi từ lãnh đạo doanh nghiệp sau đó được đăng tải trên các ấn phẩm của Đầu tư Chứng khoán không chỉ giúp cổ đông ủy quyền mà cả các cổ đông, nhà đầu tư (độc giả của Báo) có thêm thông tin đánh giá rủi ro cũng như triển vọng của doanh nghiệp.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (mã SGT), phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán đã thay mặt cổ đông chất vấn Ban lãnh đạo về việc chậm triển khai dự án 300A-B Nguyễn Tất Thành, quận 4, TP.HCM (quy mô 46.710 m2, tổng vốn đầu tư 2.100 tỷ đồng); tình hình thực tế thu hút khách hàng thuê đất tại dự án Khu công nghiệp Đại Đồng Hoàn Sơn - giai đoạn 2, Cụm công nghiệp Tân Phú 1 và Tân Phú 2, Cụm công nghiệp Lương Sơn, dự án Khu công nghiệp Nam Tân Tập…

Tương tự, tại đại hội cổ đông thường niên năm 2024 của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG), phóng viên đã thay mặt cổ đông chất vấn Ban lãnh đạo về giá tồn kho của Công ty so với thị trường, kế hoạch niêm yết mảng nhựa, kế hoạch mở rộng chuỗi bán lẻ Hoa Sen Home, tài sản Công ty chọn thời điểm này để đầu tư lĩnh vực mới (kế hoạch đầu tư tối đa 5.000 tỷ đồng vào lĩnh vực mới bao gồm cả lĩnh vực bất động sản)…

Hay tại đại hội cổ đông thường niên năm 2024 của Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII), phóng viên đã thay mặt cổ đông chất vấn chủ tọa về tình hình tháo gỡ pháp lý các dự án bất động sản ở Thủ Thiêm (TP.HCM) do Công ty đầu tư cũng như nhóm dự án bất động sản do Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã NBB) - công ty con của CII đầu tư trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành phố khác. Đây là mảng kinh doanh chính của CII bên cạnh mảng BOT giao thông.

Cũng có trường hợp, trước thềm đại hội cổ đông, có những nội dung chưa được làm rõ, hay những “món nợ” lời hứa từ năm trước, giai đoạn trước của lãnh đạo doanh nghiệp với cổ đông đã được phóng viên phản ánh. Từ việc ghi nhận thông tin báo chí, doanh nghiệp đã có những giải trình cụ thể hơn tại đại hội cổ đông.

Bên cạnh việc truyền tải tâm tư, thắc mắc của cổ đông tới Ban lãnh đạo doanh nghiệp, ở góc độ nghiệp vụ, phóng viên cũng đặt nhiều câu hỏi với lãnh đạo doanh nghiệp, nhằm chuyển tải những thông tin giá trị tới bạn đọc, tới thị trường.

Chẳng hạn, tại đại hội cổ đông năm 2024 của Công ty cổ phần Thép Nam Kim (mã NKG), với câu hỏi về tính khả thi của kế hoạch chào bán 131,6 triệu cổ phiếu nhằm huy động 1.579,7 tỷ đồng đầu tư cho dự án Nhà máy Thép Tấm lợp Nam Kim Phú Mỹ từ phía phóng viên, ông Hồ Minh Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nam Kim đã tiết lộ: “Nếu luật cho phép, nếu cổ đông không tham gia, Ban lãnh đạo xin phép mua để đảm bảo đợt phát hành thành công”…

Có thể nói, hơn hai thập kỷ hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, các thế hệ làm Báo Đầu tư Chứng khoán đã nỗ lực làm cầu nối thông tin giữa doanh nghiệp với nhà đầu tư. Qua đó, góp phần nâng cao tính minh bạch của doanh nghiệp, của thị trường - nền tảng quan trọng cho sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán.

Hạc Hiên

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục