Căng thẳng leo thang, đầu tư giữa Trung Quốc và Mỹ xuống thấp nhất 9 năm

Dòng tiền đầu tư vào nhiều lĩnh vực giữa Mỹ và Trung Quốc giảm sút, chạm mức thấp nhất 9 năm qua trong bối cảnh căng thẳng quan hệ song phương ngày càng tăng.
Căng thẳng leo thang có thể khiến nhiều công ty Trung Quốc chịu áp lực phải thoái vốn đầu tư tại Mỹ. Ảnh: Getty. Căng thẳng leo thang có thể khiến nhiều công ty Trung Quốc chịu áp lực phải thoái vốn đầu tư tại Mỹ. Ảnh: Getty.

Số liệu mới nhất của hãng tư vấn Rhodium Group cho thấy, dòng tiền đầu tư, cả trực tiếp (thông qua các công ty) lẫn các khoản đầu tư mạo hiểm, giữa Mỹ và Trung Quốc đã giảm 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 10,9 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay. Con số này kém xa so với gần 40 tỷ USD nửa đầu năm 2016 và 2017.

Cụ thể, đầu tư của công ty Mỹ vào Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm giảm 31% xuống 4,1 tỷ USD trong khi chiều ngược lại tăng 38% lên 4,7 tỷ USD, trong số này chiếm phần lớn là thương vụ Tencent Music mua 3,4 tỷ USD cổ phần tại Universal Music.

Theo các chuyên gia nhận định thì nguyên nhân chủ yếu là căng thẳng địa chính trị và đại dịch Covid-19 khiến cho nhiều công ty Trung Quốc chịu áp lực phải thoái vốn tại Mỹ và làn sóng di rời nhà máy của doanh nghiệp Mỹ từ Trung Quốc hồi hương hoặc sang các quốc gia khác.

Cáo buộc các hãng công nghệ Trung Quốc đe dọa an ninh quốc gia, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp dụng hàng loạt biện pháp mạnh tay với doanh nghiệp Trung Quốc như: đưa đại gia viễn thông Huawei Technologies vào danh sách đen về thương mại, đe dọa có động thái tương tự với hãng chip SMIC và yêu cầu ByteDance bán mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ.

Hiện, ByteDance đang chờ được chấp thuận một thỏa thuận với Oracle mang tính chất đối tác hơn là bán hoàn toàn.

“Trong thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung ngày càng gia tăng, nhiều công ty, gồm cả doanh nghiệp Trung Quốc làm việc tại Mỹ và doanh nghiệp Mỹ có hiện diện tại Trung Quốc, có thể sẽ bị buộc phải thoái vốn”, báo cáo cho hay.


Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục