Cách chọn nhà môi giới ngoại hối “chuẩn”

(ĐTCK) Giao dịch ngoại hối đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ thời gian qua khi có thêm sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân.

Ngày càng nhiều nhà đầu tư cá nhân đầu tư vào ngoại hối Ngày càng nhiều nhà đầu tư cá nhân đầu tư vào ngoại hối

Thị trường ngoại hối lâu nay được xem là “sân chơi” của nhà đầu tư tổ chức như các tổ chức tài chính, ngân hàng trung ương, công ty xuất nhập khẩu... Họ sử dụng ngoại hối để phòng ngừa sự biến động giá ngoại tệ trong các hợp đồng quốc tế, đề phòng lạm phát hay tích trữ giá trị khi những bất ổn chính trị, dịch bệnh… xảy ra.

Theo The Armchair Trader, trong bối khủng hoảng do dịch Covid-19, giao dịch ngoại hối ngày càng được chú ý với khối lượng giao dịch tăng tới 300% trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6/2020. Nhà môi giới đa tài sản trực tuyến Exness cũng cho biết, khối lượng giao dịch tại sàn này tăng lên mức cao kỷ lục - gần 595 tỷ USD trong tháng 7/2020.

Khi các hoạt động giao thương quốc tế diễn ra ngày càng nhiều và nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư cá nhân ngày càng cao thì ngoại hối là một kênh đầu tư được cân nhắc. Tuy khối lượng giao dịch ngoại hối của các nhà đầu tư cá nhân rất thấp so với các tổ chức và có mức độ rủi ro cao, nhưng sự hấp dẫn về khả năng sinh lời của kênh đầu tư này đang thu hút ngày một nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia.

Hiện nay, giao dịch ngoại hối nói chung là hợp pháp trên toàn thế giới và cũng như các giao dịch tài chính khác, hoạt động này cũng đối mặt với rủi ro bị lừa đảo, nhất là với các nhà đầu tư cá nhân. Do đó, việc chọn được một nhà môi giới uy tín là vô cùng quan trọng. Trình độ, phẩm chất của những nhà môi giới này đã được công nhận bởi các cơ quan quản lý tài chính quốc tế nổi tiếng.

Ngược lại, các nhà môi giới không được kiểm soát hay không bị giám sát bởi bất kỳ tổ chức quản lý nào có nghĩa là họ có thể lấy tiền của khách hàng và biến mất. Đây là lý do dẫn đến sự xuất hiện của danh sách các nhà môi giới trực tuyến được mô tả là lừa đảo. Điều này là khác biệt so với các nhà môi giới được quản lý, đăng ký với các cơ quan quản lý tài chính quốc tế đáng tin cậy như Cơ quan Quản lý tài chính (FCA) ở Vương quốc Anh.

Bên cạnh đó việc lựa chọn một nền tảng giao dịch phù hợp sẽ cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với các công cụ hỗ trợ kỹ thuật và giúp họ trải nghiệm đầu tư thoải mái. Chẳng hạn với Exness, nền tảng này cung cấp trên 120 công cụ tài chính cùng việc khớp lệnh thị trường siêu nhanh... 0,01 giây và hiện được quản lý bởi một số cơ quan giám sát nổi tiếng toàn cầu, trong đó có FCA, hay được kiểm toán bởi Deloitte - 1 trong 4 hãng kiểm toán lớn nhất thế giới.

Hơn nữa, vì lý tưởng giao dịch là kiếm tiền bằng khoản đầu tư của một người, nên quy trình gửi và rút tiền phải diễn ra suôn sẻ và không có bất kỳ sự chậm trễ nào. Các nhà giao dịch nên luôn chọn một nhà môi giới cho phép gửi và rút tiền nhanh chóng. Một nhà môi giới uy tín sẽ không vì bất kỳ lý do gì gây khó khăn trong việc rút lợi nhuận mà nhà giao dịch đã kiếm được trong quá trình đầu tư.

Điều quan trọng đối với mọi nhà giao dịch nghiêm túc là nhà môi giới cung cấp bảo vệ số dư âm, có nghĩa là nếu nhà giao dịch có số dư âm sau khi đóng giao dịch thì nhà môi giới sẽ tự động điều chỉnh số dư về 0.

Cuối cùng, trước khi chọn môi giới, nhà giao dịch nên đảm bảo rằng môi giới đó đã chọn cung cấp hỗ trợ khách hàng tốt, dễ dàng tiếp cận khi có nhu cầu để xử lý bất kỳ vấn đề nào. Các công ty môi giới uy tín thường có văn phòng đại diện tại thị trường mà họ hoạt động, cũng như bộ phận chăm sóc khách hàng tận tâm với nhiều cách để tiếp cận với họ.

Hà An

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục