Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

(ĐTCK) Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, dữ liệu kinh tế chính của Mỹ trong tuần này sẽ là các báo cáo về lạm phát và chỉ số sản xuất. Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sớm thu hẹp quy mô kích thích tiền tệ trong bao lâu.
Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Dữ liệu lạm phát của Mỹ

Với những bằng chứng mới nhất về thị trường lao động đang phục hồi, sự tập trung của các nhà đầu tư chuyển sang lạm phát trong tuần này và liệu rằng lạm phát sẽ tiếp tục nóng lên hay có dấu hiệu giảm bớt là điều mà các nhà đầu tư quan tâm.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số sản xuất (PMI) của Mỹ sẽ được công bố lần lượt vào thứ Tư (11/8) và thứ Năm (12/8). Dữ liệu sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về tốc độ lạm phát hiện tại, một trong những yếu tố quan trọng cùng với thị trường lao động mà Fed xem xét khi đưa ra các quyết định chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones dự báo chỉ số CPI tháng 7 sẽ tăng nhẹ 0,4% so với tháng trước và tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi CPI tháng 6 tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2008. Mặc dù Fed cho biết mức tăng lạm phát hiện tại chỉ là tạm thời nhưng tâm lý thị trường đã bị ảnh hưởng bởi lo ngại lạm phát cao hơn.

Việc làm và lạm phát là hai yếu tố chính ảnh hưởng đến việc đưa ra các quyết định về chính sách của Fed. Thị trường đang trông chờ vào bất cứ điều gì có thể giúp xác định thời điểm Fed sẽ bắt đầu từ bỏ các biện pháp đã thực hiện để hỗ trợ nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch, bao gồm cả việc mua 120 tỷ USD mỗi tháng trái phiếu kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp.

Với 943.000 việc làm được tạo ra trong tháng 7, mức tăng đó đủ để thúc đẩy những người theo dõi Fed cho rằng Fed có thể thông báo trong vài tháng tới rằng họ sẽ rút lại các biện pháp hỗ trợ. Điều đó quan trọng vì việc kết thúc chương trình mua trái phiếu là bước đầu tiên để tăng lãi suất. Chính chính sách lãi suất gần bằng 0 của Fed đã giúp thúc đẩy tính thanh khoản và mang lại lợi ích cho thị trường chứng khoán.

“Tôi cho rằng chìa khóa cho thị trường tuần này sẽ là cả CPI và PPI. Chúng tôi sẽ nhận được một số dữ liệu lạm phát cho người tiêu dùng và cho các doanh nghiệp”, chiến lược gia đầu tư Michael Arone của State Street Global Advisors cho biết.

“Fed đã nói rõ rằng thị trường lao động là chìa khóa cho những gì họ làm tiếp theo. Dữ liệu về số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp là dữ liệu sẽ tiếp tục được xem xét hàng tuần. Cuối cùng là dữ liệu về lạm phát. Đó là những yếu tố có thể là động lực thúc đẩy thị trường”, ông cho biết.

Bên cạnh đó, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp mạnh hơn dự kiến ​​được công bố hôm 6/8 vừa qua là báo cáo cuối cùng trước khi Fed tập hợp cho cuộc họp thường niên ở Jackson Hole, Wyoming vào cuối tháng 8 để thảo luận về chính sách và quyết định chiến lược kích thích trong tương lai.

Số lượng việc làm khả quan cùng với dữ liệu lạm phát nóng khó chịu có thể khiến các quan chức Fed công bố kế hoạch bắt đầu giảm mua trái phiếu ngay từ tháng 9, bước đầu tiên trên con đường tăng lãi suất cuối cùng.

Phát biểu của Fed

Một số quan chức Fed sẽ phát biểu trong tuần này bao gồm Chủ tịch Fed Atlanta, Chủ tịch Fed Chicago, Charles Evans và Chủ tịch Fed thành phố Kansas, Esther George.

Tiêu chí mà Fed đặt ra để thu hẹp chương trình mua trái phiếu là "tiến bộ đáng kể hơn nữa" đối với mục tiêu lạm phát 2% và toàn dụng lao động, nhưng những điều này vẫn chưa có tiêu chí cụ thể.

Vào tháng 6, các quan chức bắt đầu tranh luận về việc bắt đầu giảm bớt các hỗ trợ khẩn cấp cho nền kinh tế ngay cả trong bối cảnh sự xuất hiện của biến thể Delta của có nguy cơ làm giảm tốc độ tăng trưởng.

Giá Bitcoin cao hơn khi tâm lý hồi phục

Giá Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng vào Chủ nhật (8/8) với hơn 45.000 USD khi tâm lý thị trường hồi phục.

“Tâm lý lạc quan dường như đã quay trở lại thị trường tiền điện tử. Bitcoin đang dẫn đầu mức tăng trong khi Ethereum cũng duy trì đà tăng. Tuy nhiên, sự hỗn loạn mà chúng ta đã thấy trên thị trường tiền điện tử trong những tuần gần đây khó có thể lắng xuống”, Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ tại Bitfinex cho biết trong các bình luận với Bloomberg hôm thứ Sáu (6/8).

Mặt khác, một lĩnh vực không chắc chắn đối với các nhà đầu tư tiền điện tử là dự luật cơ sở hạ tầng của Mỹ hiện đang được Quốc hội thông qua, trong đó có điều khoản thuế tiền điện tử, điều này có thể tác động tiêu cực tới diễn biến của tiền điện tử.

GDP của Anh

Anh sẽ công bố số liệu về tăng trưởng GDP tháng 6 vào thứ Năm (12/8). Dữ liệu GDP tháng 6 sẽ đưa ra bức tranh đầy đủ về hoạt động của nền kinh tế trong II. Với việc nới lỏng các hạn chế, các nhà kinh tế kỳ vọng tăng trưởng GDP quý II của Anh sẽ phục hồi khoảng 5% sau khi suy giảm vào đầu năm.

Cùng ngày, khu vực EU sẽ công bố số liệu về dữ liệu sản xuất công nghiệp cho tháng 6 mà các nhà kinh tế dự kiến ​​sẽ vẫn chậm chạp do chịu tác động nặng nề bởi các vấn đề chuỗi cung ứng.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,149.61 -31.68 -2.76% 0 tỷ
HNX 271.92 -6.02 -2.21% 0 tỷ
UPCOM 87.19 -0.71 -0.81% 0 tỷ