Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường chứng khoán bước vào một tuần bận rộn với mùa báo cáo lợi nhuận cùng hai câu hỏi gây bối rối trên thị trường.
Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Câu hỏi dầu tiên là liệu kết quả kinh doanh tích cực có bắt đầu thúc đẩy giá cổ phiếu hay không vì báo cáo lợi nhuận tích cực của các cổ phiếu ngành tài chính trên thị trường Mỹ trong tuần qua đã không góp phần làm thúc đẩy giá cổ phiếu.

Câu hỏi còn lại là liệu sự sụt giảm bất ngờ của lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm có đang phát đi một thông điệp mà các nhà đầu tư chứng khoán nên chú ý hay không.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm ở mức 1,30% vào thứ Sáu (16/7) sau khi giảm xuống dưới mức đó vào thứ Năm (15/7). Các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng sụt giảm trong tuần qua với chỉ số S&P 500 giảm gần 1% và chỉ số Dow Jones giảm khoảng 0,5%. Chỉ số Nasdaq cũng giảm hơn 1,9% trong tuần qua.

Sam Stovall, trưởng chiến lược gia đầu tư tại CFRA cho biết: “Báo cáo lợi nhuận sẽ là điểm nhấn trong tuần tới”.

Mùa báo cáo lợi nhuận quý II

Chiến lược gia Stovall cho biết, ông đang đang xem báo cáo lợi nhuận để xem liệu giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm sau kết quả kinh doanh được công bố. Ông cho biết, thu nhập của các công ty thuộc S&P 500 hiện dự kiến ​​sẽ tăng hơn 66% trong quý II so với cùng kỳ.

“Tôi cho rằng điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư đang xem quý II này như một quý cao điểm trong chu kỳ báo cáo lợi nhuận hàng quý. Chúng tôi đang nhận được những gì các nhà phân tích đã mong đợi nhưng bởi vì chúng tôi hiện đang ở giai đoạn thuận lợi của chu kỳ lợi nhuận, tôi cho rằng các nhà đầu tư có thể sẽ thu được một số lợi nhuận vì kỳ vọng của họ đã được đáp ứng và nhưng có thể những quý tới sẽ không còn đáp ứng được kỳ vọng”, Chiến lược gia Stovall cho biết.

James Paulsen, chiến lược gia đầu tư tại The Leuthold Group cho biết, báo cáo lợi nhuận có thể là một yếu tố quan trọng hơn đối với chứng khoán trong những giai đoạn ít thông tin vĩ mô sắp tới. Trong tuần qua, thị trường tập trung vào hai ngày điều trần từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell và các dữ liệu quan trọng như chỉ số giá tiêu dùng và doanh số bán lẻ.

Diễn biến giá trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đang thu hút sự chú ý

“Tôi cho rằng vấn đề lớn nhất vẫn là lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm”, chiến lược gia đầu tư James Paulsen cho biết.

Ông cho biết điều quan trọng sẽ là liệu lợi suất 10 năm có giảm trở lại mức thấp gần đây là 1,25% hay vượt lên trên mức 1,4% hay không.

“Tôi cho rằng lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm đang khiến các nhà đầu tư lo sợ mà đặc biệt là các nhà đầu tư cổ phiếu. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm gần đây được cho là có lợi vì lãi suất giảm là điều tích cực đối với cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi suất đang thu hút sự chú ý vì đang có chiều hướng xuống thấp hơn và đi ngược lại với các dự báo”, chiến lược gia đầu tư James Paulsen cho biết.

Nhưng cũng có những lo lắng rắc rối về nền kinh tế khi lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục giảm.

“Một kịch bản đáng lo ngại bao gồm lợi suất thấp hơn là Fed có thể buộc phải thắt chặt chính sách sớm hơn dự kiến ​​vì lạm phát nóng và điều đó có thể làm nền kinh tế chậm lại”, chiến lược gia đầu tư James Paulsen cho biết.

Cuộc họp chính sách của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB)

Bên cạnh đó, ECB sẽ có cuộc họp chính sách diễn ra vào hôm thứ Năm (22/7) và dự kiến sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức 0%.

Trong tháng này, ECB đã nâng mục tiêu lạm phát và trước áp lực về nhà ở, các quan chức sẽ bắt đầu xem xét chi phí nhà ở trong các biện pháp bổ sung về lạm phát. ECB đang muốn điều chỉnh mục tiêu lạm phát và đang nhắm đến việc xem xét lại vào tháng 9.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,107.53 6.21 0.56% 165,268 tỷ
HNX 227.6 0.82 0.36% 1,952 tỷ
UPCOM 84.25 0.23 0.27% 909 tỷ