Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

(ĐTCK) Tiêu điểm của thị trường chứng khoán tuần này là mùa báo cáo KQKD quý II sẽ bắt đầu và được kỳ vọng sẽ tiếp tục là thông tin hỗ trợ thị trường với báo cáo KQKD tích cực so với cùng kỳ năm ngoái.
Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Bên cạnh đó, hôm 9/7, các ngân hàng trung ương toàn cầu phát đi thông điệp tiếp tục hỗ trợ sự phục hồi kinh tế với các biện pháp kích thích tiền tệ bổ sung. Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) đã giảm yêu cầu dự trữ bắt buộc, bơm thêm tiền vào nền kinh tế và ECB của EU cho biết sẽ cho phép lạm phát vượt qua mục tiêu 2%, theo sau bước chân của Fed.

Báo cáo lợi nhuận quý II

Mùa báo cáo lợi nhuận quý II sẽ bắt đầu trong tuần tới và các kết quả thu được có thể xác nhận thị trường có thể tiếp tục đạt được mức cao kỷ lục này đến mức cao kỷ lục khác hay không.

Theo Refinitiv, lợi nhuận quý II của các công ty thuộc S&P 500 dự kiến ​​sẽ tăng 65% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng mạnh này kỳ vọng được dẫn dắt bởi sự gia tăng gần 570% lợi nhuận đối với ngành công nghiệp, một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời kỳ đại dịch.

Callie Bost, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Ally Invest cho biết: “Quý II có thể là quý tốt nhất đối với tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng lợi nhuận có thể chậm lại sau đó nhưng các nhà phân tích vẫn kỳ vọng lợi nhuận của S&P sẽ tăng trưởng hai con số trong hai quý tới. Điều quan trọng là không được mất niềm tin vào thị trường chỉ vì sự tăng trưởng mạnh nhất của nền kinh tế có thể đang ở phía sau chúng ta”.

Matt Stucky, giám đốc danh mục đầu tư cổ phiếu tại Northwestern Mutual Wealth Management cho biết: “Một khi bạn vượt qua đỉnh cao của tăng trưởng kinh tế cũng như tăng trưởng lợi nhuận, bạn sẽ có mức độ biến động cao hơn”.

Ông cho biết ông hy vọng cổ phiếu tiếp tục tăng nhưng sẽ tăng ở mức bình thường hơn nhiều. “Có những lý do cơ bản để lạc quan về thị trường trong năm tới. Ông nói rằng lợi nhuận có thể sẽ tăng mạnh và các công ty có thể vượt qua giai đoạn chi phí cao hơn và sẽ tăng giá”.

Chỉ số S&P 500 đã tăng lên một kỷ lục khác vào thứ Sáu (9/7). Với mức tăng hôm 9/7, chỉ số S&P kết thúc tuần với mức tăng 0,4% và nâng mức tăng trong năm 2021 lên hơn 16%.

Dữ liệu về lạm phát

Ngoài ra còn có một số dữ liệu quan trọng trong tuần này, đặc biệt là Chỉ số giá tiêu dùng sẽ được công bố vào thứ Ba (13/7). Chỉ số CPI đã tăng ở mức cao hơn mức dự kiến ​​hàng năm là 5% vào tháng 5 và tháng 6 cũng có thể tương tự. Fed đã cho biết họ sẽ cho phép lạm phát tăng trên mức mục tiêu 2% và theo dõi tỷ lệ lạm phát trung bình.

Jim Caron, người đứng đầu chiến lược vĩ mô toàn cầu tại Morgan Stanley Investment Management cho biết: “Tôi nghĩ rằng tất cả các dữ liệu về lạm phát sẽ đóng vai trò quan trọng hơn. Vấn đề không phải là liệu nó có rơi hay không. Đó là liệu lạm phát có giảm đủ nhanh để khiến Fed tiếp tục kiên nhẫn hay không. Nếu lạm phát kéo dài ở mức cao, điều đó là không tốt”.

Các dữ liệu khác bao gồm chỉ số giá sản xuất PPI của Mỹ được công bố vào thứ Tư (14/7) và doanh số bán lẻ của tháng 6 được công bố vào thứ Sáu (15/6).

Các cuộc họp của ngân hàng trung ương

Ngân hàng trung ương New Zealand sẽ cuộc họp chính sách vào thứ Tư (14/7) và các dự đoán hiện tại cho thấy New Zealand sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25% và có thể bắt đầu tăng lãi suất vào nửa cuối năm 2022.

Cùng ngày, ngân hàng trung ương Canada cũng sẽ có cuộc họp chính sách và dự báo sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25%.

Bên cạnh đó, một số dữ liệu vĩ mô quan trọng cũng sẽ được công bố trong tuần này gồm tốc độ tăng trưởng GDP quý II và chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 6 của Trung Quốc sẽ được công bố hôm thứ Tư (14/7).

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,485.19 6.75 0.45% 0 tỷ
HNX 455.81 -2.25 -0.49% 0 tỷ
UPCOM 114.1 0.03 0.03% 0 tỷ