Các nhà quản lý tài sản bày tỏ sự thận trọng đối với Bitcoin sau những hành động của Elon Musk

(ĐTCK) Sự biến động gần đây về giá Bitcoin do Elon Musk gây ra đã làm dấy lên những nghi ngờ mới giữa các nhà quản lý quỹ về tương lai của tiền điện tử được xem như một loại tài sản.
Các nhà quản lý tài sản bày tỏ sự thận trọng đối với Bitcoin sau những hành động của Elon Musk

UBS Wealth Management, Pimco, T Rowe Price và Glenmede Investment Management là một trong những quỹ đầu tư đã bày tỏ sự dè dặt trong những ngày gần đây về tiềm năng đầu tư tiền điện tử.

Giá Bitcoin biến động sau khi Tesla cho biết sẽ không còn chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho các phương tiện chạy điện của mình do lo ngại về môi trường.

Jason Pride, giám đốc đầu tư tại Glenmede cho biết: “Lập trường của chúng tôi với khách hàng là tránh xa tiền điện tử. Tôi không nghĩ rằng Fed và các cơ quan quản lý khác là người hâm mộ cấu trúc thị trường hiện tại cho tiền điện tử”.

Rob Sharps, chủ tịch và người đứng đầu bộ phận đầu tư tại T Rowe Price nói với Financial Times: “Tiền điện tử có tác động trên các thị trường vốn và chúng tôi là chuyên gia về thị trường vốn. Cuối cùng, các nhiệm vụ mà chúng tôi quản lý cho khách hàng không phù hợp lắm để đầu tư vào tiền điện tử và chúng tôi nhận thấy mức độ đầu cơ cao trong kênh này”.

Tính tới ngày thứ Hai (17/5), Bitcoin đang giao dịch ở mức trên 44.000 USD và giảm khoảng 20.000 USD so với mức cao kỷ lục vào tháng 4. Sự xôn xao mới nhất đã được châm ngòi bởi Musk dường như ngụ ý trên Twitter rằng Tesla đã hoặc sẽ bán cổ phần mà họ đã tích lũy được bằng Bitcoin. Sau đó, Musk lại giải thích rằng Tesla đã “không bán bất kỳ bitcoin nào”.

Bitcoin đã có chỗ đứng với các nhà đầu tư trong những năm gần đây và giao dịch trong các hợp đồng tương lai trở nên thanh khoản hơn. Các nhà quản lý Mỹ cũng đang xem xét liệu có chấp thuận các quỹ giao dịch trao đổi tiền điện tử hay không.

Nhưng các nhà quản lý tài sản cho biết họ đang gặp khó khăn trước các dấu hiệu cho thấy tiền điện tử không đáp ứng được kỳ vọng rằng chúng sẽ ít biến động hơn theo thời gian hoặc cung cấp cho các nhà đầu tư các biện pháp phòng ngừa rủi ro trước sự hỗn loạn hoặc lạm phát trên thị trường chứng khoán.

“Sự biến động của tiền điện tử cao đến mức bất thường và chúng ta thường thấy rằng, khi cổ phiếu bán tháo, bitcoin cũng vậy và điều đó có nghĩa là nó không phải là một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư tốt”, chiến lược gia Pride cho biết.

Nicholas Johnson, giám đốc danh mục đầu tư hàng hóa tại Pimco đã đặt vấn đề với những người ủng hộ bitcoin, những người ca ngợi tiền điện tử là thiên đường bảo vệ trước lạm phát sau khi tiền điện tử tăng giá trong khi vàng giảm giá.

“Ý tưởng rằng tiền điện tử là một tài sản bảo vệ trước lạm phát là điều gây tò mò. Cổ phiếu và trái phiếu đã hoạt động kém hiệu quả trong những năm gần đây trong khi tiền điện tử hoạt động rất tốt. Mọi người đang tìm kiếm một lý do để biện minh cho lý do tại sao tiền điện tử lại tăng giá”, ông cho biết.

Sự lo lắng về tiền điện tử càng trở nên trầm trọng hơn trong tuần này khi cơ quan quản lý hàng đầu của Mỹ cảnh báo các nhà đầu tư rằng việc mua các quỹ tương hỗ có bitcoin danh mục đầu tư “là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ cao” và cảnh báo các quỹ tương hỗ rằng họ sẽ phải giám sát chặt chẽ.

Bộ phận Quản lý Đầu tư tại Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cho biết: “Đầu tư vào bitcoin chỉ nên được theo đuổi bởi các quỹ tương hỗ với các chiến lược phù hợp hỗ trợ loại hình đầu tư này và tiết lộ đầy đủ các rủi ro trọng yếu”.

UBS Wealth Management cho biết: “Chúng tôi mong đợi các chính sách và quy định kiểm soát chặt chẽ hơn đối với tiền điện tử khi nó trở nên phổ biến hơn”, đồng thời cho biết thêm rằng sự biến động giá sau thông báo của Tesla “làm nổi bật những rủi ro mà các công ty phải đối mặt nếu họ bitcoin xuất hiện trên bảng cân đối kế toán của họ”.

Ngay cả khi các nhà quản lý tài sản né tránh tiền điện tử, sự dao động trong định giá của tiền điện tử là một mối lo ngại đối với thị trường tài chính vì sự tham gia ngày càng nhiều của nhà đầu tư cá nhân cũng như sức mạnh ngày càng tăng của các nhà đầu tư cá nhân đã gây ra sự biến động trên thị trường chứng khoán.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục