Các nhà đầu tư bị các ngân hàng trung ương đưa vào "vùng đất trong mơ"

(ĐTCK) Nhà đầu tư trái phiếu huyền thoại Bill Gross cho biết, các nhà đầu tư đang sống trong một “vùng đất trong mơ” do các ngân hàng trung ương toàn cầu quyết định tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế thế giới ngay cả khi đã phục hồi mạnh sau đại dịch.
Bill Gross, nhà đầu tư tỷ phú và là nhà đầu tư trái phiếu huyền thoại Bill Gross, nhà đầu tư tỷ phú và là nhà đầu tư trái phiếu huyền thoại

Bill Gross, nhà sáng lập quỹ đầu tư trái phiếu Pimco nổi tiếng nói với Financial Times trong một cuộc phỏng vấn rằng, lãi suất thấp lịch sử và các chương trình mua trái phiếu khổng lồ hiện chỉ đang được thu hẹp lại một cách thận trọng, đã nuôi dưỡng một làn sóng hưng phấn rộng rãi trên thị trường tài chính từ cổ phiếu đến tài sản kỹ thuật số.

“Điều đó thật nguy hiểm. Đó là tất cả những vùng đất mơ ước được hỗ trợ bởi lãi suất mà không phải là nơi chúng nên có”, ông cho biết.

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ vào tháng 10 đã nóng hơn mức mà Cục Dự trữ Liên bang (Fed) mong đợi khi tăng tốc lên mức cao nhất trong 3 thập kỷ là 6,2%. Tăng trưởng giá cũng đang vượt xa mục tiêu ở các nền kinh tế toàn cầu khác, bao gồm cả Anh. Điều đó đã làm trầm trọng thêm lo ngại rằng, các ngân hàng trung ương sẽ cần phải hành động sớm hơn và mạnh mẽ hơn những gì đã được chỉ ra trước đây.

Nhận xét của Bill Gross về sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường tài chính toàn cầu lặp lại lời kêu gọi từ Christian Sewing, Giám đốc điều hành Deutsche Bank rằng, các ngân hàng trung ương nên thắt chặt chính sách tiền tệ để đưa ra "các biện pháp đối phó" chống lại lạm phát gia tăng.

Bill Gross cho biết, ông hoài nghi lạm phát sẽ tiếp tục ở mức cao như thế này hoặc tăng tốc hơn nữa. Tuy nhiên, lạm phát có khả năng cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed trong tương lai gần.

Tuy nhiên, Bill Gross đặt câu hỏi liệu Fed và các ngân hàng trung ương khác có thể thắt chặt chính sách tiền tệ một cách có ý nghĩa để khắc phục tình trạng dư thừa tài khóa và áp lực lạm phát vì những điều này có rủi ro gây ra thiệt hại thị trường và đủ để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế hay không.

“Họ không thể làm được gì nhiều. Tôi cho rằng, Chủ tịch Fed Jerome Powell bị thu hút bởi thị trường tài chính, vì vậy, ông sẽ dần dần thu hẹp chương trình mua trái phiếu, và năm sau có thể sẽ tăng dần lãi suất”, ông cho biết.

Mặc dù lạm phát đang tăng nhanh ở hầu hết các quốc gia hàng đầu do kết quả của chuỗi cung ứng bị gián đoạn và sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau cú sốc Covid-19, nhưng thị trường trái phiếu toàn cầu phần lớn vẫn trầm lắng.

Lợi suất trái phiếu chính phủ ngắn hạn đã tăng vọt trong những tuần gần đây khi các nhà đầu tư bắt đầu định giá về khả năng lãi suất tăng, nhưng lợi suất dài hạn phần lớn vẫn ở mức thấp kỷ lục.

“Các chỉ số lạm phát trong thời gian gần có thể đáng sợ đối với những người chống lạm phát và điều này có thể thúc đẩy các ngân hàng trung ương thảo luận về một chức năng phản ứng nhanh hơn so với chức năng phản ứng chậm hơn để chống lại lạm phát”, Rick Rieder, Giám đốc đầu tư về thu nhập cố định tại BlackRock cho biết.

“Tuy nhiên, có khả năng là trong thời gian sự ảnh hưởng của đại dịch và các hiệu ứng cơ bản cực đoan sẽ giảm bớt”, ông nói thêm.

Lợi tức của trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng cao hơn tương ứng với dữ liệu lạm phát mạnh mẽ của Mỹ được công bố vào tuần trước, nhưng ở mức khoảng 1,6% thì vẫn là mức đặc biệt thấp, cho thấy rằng nhiều nhà đầu tư trái phiếu vẫn cho rằng tỷ lệ lạm phát tăng đột biến cuối cùng sẽ trôi qua.

Tuy nhiên, Bill Gross vẫn lo lắng về tác động lâu dài của thử nghiệm tiền tệ của thập kỷ trước với lãi suất thấp hoặc thậm chí lãi suất âm cùng với các chương trình mua trái phiếu rộng lớn hiện có tổng trị giá 23.000 tỷ USD kể từ năm 2008.

Ông cho biết, thời gian kéo dài của lãi suất thấp đã gây ra nỗi đau nghiêm trọng cho những người gửi tiết kiệm. “Một trong những ngày này, một trong những năm này, hoặc một trong những thập kỷ này, hệ thống sẽ sụp đổ, bởi vì chủ nghĩa tư bản phụ thuộc vào những người tiết kiệm và đầu tư”, Bill Gross nói.

Hạc Hiên
Theo FT

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,171.95 -10.82 -0.92% 0 tỷ
HNX 307.05 4.66 1.52% 0 tỷ
UPCOM 93.61 -2.82 -3.02% 0 tỷ