Các ngân hàng trung ương thị trường mới nổi tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong tháng 7

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi đã thực hiện đợt cắt giảm lãi suất lớn nhất trong nhiều năm vào tháng 7, trong khi các ngân hàng trung ương tại các thị trường phát triển vẫn giữ nguyên lãi suất do bất ổn về chính sách thương mại và thuế quan của Mỹ ảnh hưởng đến các nền kinh tế toàn cầu.
Các ngân hàng trung ương thị trường mới nổi tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong tháng 7

Trong tháng 7, dữ liệu cho thấy bảy ngân hàng trung ương trong mẫu khảo sát của Reuters gồm 18 ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế đang phát triển đã thực hiện cắt giảm lãi suất 625 điểm cơ bản - mức cắt giảm cao nhất trong một tháng kể từ ít nhất năm 2022.

Các động thái này được thúc đẩy bởi việc các nhà hoạch định chính sách ở Thổ Nhĩ Kỳ quay trở lại nới lỏng chính sách tiền tệ với mức cắt giảm lãi suất 300 điểm cơ bản và ngân hàng trung ương Nga giảm lãi suất 200 điểm cơ bản. Các ngân hàng trung ương ở Indonesia, Nam Phi, Malaysia, Ba Lan và Chile đều đã giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong tháng 7, trong khi sáu ngân hàng trung ương khác quyết định không thay đổi.

Roger Mark, nhà phân tích thu nhập cố định tại Ninety One cho biết, những câu chuyện mang tính đặc thù đang chiếm ưu thế trên khắp các nền kinh tế đang phát triển.

"Nam Phi đang nhắm đến mục tiêu lạm phát mới. Thổ Nhĩ Kỳ đang tập trung vào việc cố gắng giữ đồng lira ổn định.

Tình hình có sự khác biệt rất lớn giữa các quốc gia và chúng ta đang thấy sự khác biệt về lạm phát, và sự khác biệt ở một mức độ nào đó về mức độ nhạy cảm với những gì đang diễn ra ở Fed và ECB… đối với các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế phát triển, đó là một mức độ chờ đợi và quan sát", ông cho biết.

Trong khi đó, bức tranh có vẻ kém năng động hơn ở các nền kinh tế phát triển, với việc các nhà hoạch định chính sách cảnh báo về sự bất ổn sắp tới và quỹ đạo tăng trưởng và lạm phát đang thay đổi.

Mặt khác, cả sáu ngân hàng trung ương giám sát 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất đã tổ chức các cuộc họp vào tháng 7 đều giữ nguyên lãi suất - cụ thể là Úc, New Zealand, Nhật Bản, ECB, Canada và Fed. Thụy Điển, Thụy Sĩ, Na Uy và Ngân hàng Anh (BoE) đã không tổ chức các cuộc họp ấn định lãi suất vào tháng 7.

Các nhà hoạch định chính sách đang xem xét tác động từ chính sách thương mại của Mỹ với một loạt các thời hạn và thông báo được đưa ra trong những ngày gần đây.

Mặc dù tháng 8 thường khá yên ắng trên mặt trận chính sách tiền tệ, nhưng tháng 9 dự kiến sẽ có nhiều động thái hơn từ các ngân hàng trung ương lớn, chẳng hạn như Fed.

"Chu kỳ nới lỏng tiền tệ của các thị trường phát triển chưa hoàn toàn đồng bộ, và một số ngân hàng trung ương đã theo sau… Định giá thị trường hiện tại cho thấy các ngân hàng trung ương lớn như Fed hay BoE sẽ bắt kịp vào năm 2026", Dario Perkins, chiến lược gia tại TS Lombard cho biết.

Tổng số lần cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương G10 từ đầu năm đến nay là 500 điểm cơ bản trong 19 lần điều chỉnh, trong khi chỉ có một lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ).

Tại các nền kinh tế mới nổi, tổng số lần cắt giảm lãi suất từ đầu năm đến nay là 1.910 điểm cơ bản trong 32 lần điều chỉnh, trong khi tổng số lần tăng lãi suất lên tới 625 điểm cơ bản với bốn lần tăng ở Brazil và một lần ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục