Các cổ phiếu "penny" của Trung Quốc tăng mạnh sau thông tin thành lập thêm sàn chứng khoán mới

(ĐTCK) Hơn 60 cổ phiếu thanh khoản thấp của Trung Quốc đã nhanh chóng tăng ít nhất 10% vào thứ Hai (6/9) khi các nhà đầu tư đặt cược vào khả năng các công ty này sẽ được đưa vào một sàn giao dịch chứng khoán mới ở Bắc Kinh.
Các cổ phiếu "penny" của Trung Quốc tăng mạnh sau thông tin thành lập thêm sàn chứng khoán mới

Hôm thứ Năm (2/9), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông báo, Bắc Kinh sẽ ra mắt sàn giao dịch chứng khoán thứ ba để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ huy động vốn.

Các doanh nghiệp này và các doanh nghiệp tư nhân khác đã đóng góp hơn 80% việc làm trên toàn quốc nhưng lại gặp khó khăn hơn so với các doanh nghiệp nhà nước trong việc tiếp cận vốn từ các ngân hàng.

Cơ quan quản lý chứng khoán cho biết, sàn giao dịch mới tại Bắc Kinh ban đầu sẽ lấy từ các cổ phiếu đã được giao dịch OTC trên Sàn Giao dịch Thứ ba (New Third Board) hoặc Sàn giao dịch và định giá cổ phiếu Quốc gia (NEEQ).

Nhóm 66 cổ phiếu chọn lọc này đều tăng trong phiên giao dịch chiều 6/9, với gần 1/3 cổ phiếu trong nhóm đã tăng khoảng 30%. Chỉ 5 trong số các công ty có vốn hóa thị trường trên 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, ngày ra mắt của sàn giao dịch Bắc Kinh vẫn chưa được công bố. Các nhà chức trách đang thu thập ý kiến ​​của công chúng về các quy tắc cho sàn giao dịch mới cho đến ngày 22/9.

Các kế hoạch cho sàn giao dịch ở Bắc Kinh đánh dấu nỗ lực mới nhất của chính quyền Trung Quốc nhằm cải thiện khả năng của thị trường chứng khoán địa phương để phục vụ như một kênh huy động vốn cho các công ty.

Sự thống trị của các nhà đầu tư cá nhân đã góp phần vào hoạt động đầu cơ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Đây là thị trường chứng khoán lớn thứ hai trên thế giới nhưng trẻ hơn nhiều so với của Mỹ vào khoảng ba thập kỷ.

Vào tháng 7/2019, Trung Quốc đã ra mắt Sàn Star board tại Thượng Hải với quy trình IPO nhanh hơn và các ngưỡng tiếp cận của nhà đầu tư cao hơn. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sàn Star board đã mất đà trong bối cảnh IPO bị trì hoãn trong năm ngoái.

Tuy nhiên, các nhà chức trách đã mở rộng một số hoạt động được thử nghiệm trên Star board như biên độ dao động giá hàng ngày lớn hơn. Các nhà phân tích hy vọng sàn giao dịch chứng khoán Bắc Kinh sẽ đưa thêm vào những cải thiện đó cho thị trường.

Cao Yanghui, Giám đốc Nanhua Futures Research Institute, một công ty môi giới có trụ sở tại Hàng Châu cho biết, việc thành lập sàn giao dịch Bắc Kinh cho thấy những thay đổi đối với thị trường tài chính đang “diễn ra với tốc độ tương đối nhanh”.

“Nếu trước đây mọi người đều cảm thấy rằng hệ thống đăng ký IPO còn khá xa vời, thì giờ đây nó có thể đã gần kề”, ông cho biết.

Trong khi sàn giao dịch chứng khoán mới ban đầu sẽ lấy từ nhóm công ty được lựa chọn trên sàn New Third Board, các tài liệu công khai cho biết hệ thống đăng ký niêm yết sẽ được triển khai trong tương lai.

Sàn giao dịch Bắc Kinh sẽ không áp đặt giới hạn biên độ dao động trong ngày giao dịch đầu tiên, nhưng giao dịch sẽ bị tạm dừng trong 10 phút khi giá cổ phiếu tăng trên 30% hoặc giảm hơn 60%. Các ngày giao dịch tiếp theo sẽ giao dịch trong biên độ +/- 30% mỗi ngày, một phạm vi tương đối rộng đối với thị trường Trung Quốc.

“Chúng tôi nhận thấy Sàn giao dịch Bắc Kinh được định vị để hỗ trợ các công ty quy mô vừa và nhỏ và là trung tâm của những công ty tốt nhất trong số đó có thể niêm yết trên các sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến”, Katherine Liu, nhà phân tích cổ phiếu Morgan Stanley cho biết.

Mặt khác, hôm thứ Hai (6/9), cơ quan quản lý chứng khoán cho biết, Trung Quốc sẽ cải thiện các quy tắc niêm yết trong nước đối với các tổ chức ở nước ngoài và sẽ cải thiện các quy tắc điều chỉnh việc niêm yết ở nước ngoài của các công ty Trung Quốc.

Cơ quan quản lý cho biết, họ sẽ mở rộng các kênh để vốn nước ngoài đầu tư vào thị trường chứng khoán và thị trường tương lai của Trung Quốc. Cơ quan quản lý cũng sẽ tăng cường giám sát các dòng vốn xuyên biên giới để duy trì sự ổn định của thị trường.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,485.19 6.75 0.45% 0 tỷ
HNX 455.81 -2.25 -0.49% 0 tỷ
UPCOM 114.1 0.03 0.03% 0 tỷ