Bước tiến mới của DRH Holding

(ĐTCK) Từng bước gia tăng sở hữu tại KSB, đồng thời âm thầm thu gom nhiều quỹ đất và lần lượt triển khai các dự án có vị trí thuận lợi ở TP.HCM, Bình Dương, Phú Quốc…, Công ty cổ phần Đầu tư Căn nhà Mơ ước (DRH) sau hai năm tái cơ cấu đã có thành quả “ra tấm, ra món”, giúp cổ đông dần tin tưởng hơn vào định hướng chiến lược của Công ty khi quyết định phát triển theo mô hình Holding và lựa chọn bất động sản là hoạt động mũi nhọn.
Phối cảnh dự án Central Garden tại Bình Dương Phối cảnh dự án Central Garden tại Bình Dương

Ngày 21/3/2018 vừa qua, DRH đã mua thêm 2,7 triệu cổ phiếu KSB của Công ty cổ phần Khoáng sản và Vật liệu xây dựng Bình Dương. Giao dịch thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh từ ngày 2/3 đến 19/3/2018. Sau giao dịch, DRH chính thức nâng sở hữu KSB từ hơn 10,45 triệu cổ phần (tỷ lệ 22,3%) lên hơn 13,15 triệu cổ phần (tỷ lệ 28,1%). Trước đó, cổ đông KSB đã thông qua chủ trương cho DRH nhận chuyển nhượng cổ phần dẫn đến sở hữu trên 25% vốn KSB nhưng không vượt quá 80% mà không phải thực hiện chào mua công khai.

Theo Nghị quyết Hội đồng quản trị DRH, dự kiến ngày 20/4/2018 tới, DRH sẽ tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2018, trong đó các nội dung chính là thông qua các tờ trình báo cáo hoạt động, phân phối lợi nhuận, kế hoạch kinh doanh… và những việc khác thuộc thẩm quyền của ĐHCĐ. Dù nội dung có vẻ không khác mấy so với các ĐHCĐ khác, nhưng thực tế, ĐHCĐ lần này dự báo được nhiều nhà đầu tư quan tâm, nhất là những chuyển biến mới của DRH, kế hoạch và nguồn vốn thực hiện, đồng thời là thông tin sẽ đổi tên Công ty và lý do của việc đổi tên này.

Năm 2017, sau khi trải qua hơn một năm củng cố hệ thống, bộ máy quản trị và vận hành ổn định, thì đây có lẽ là năm ghi nhận sự thay đổi rõ nét nhất của DRH. Nói là rõ nét bởi các quỹ đất sau khi được Công ty tích cực mở rộng đã được đầu tư, triển khai thành các dự án căn hộ, đất nền và ghi nhận tiến độ bán hàng, đặt giữ chỗ, đặt mua rất tốt.

Để làm được điều này, “tay chơi mới” DRH đã có những tính toán hiệu quả. Một là quỹ đất sở hữu vị trí tốt, thuận lợi di chuyển ở các thành phố đông dân như TP.HCM, các vùng vệ tinh phát triển như Bình Dương, tiềm năng du lịch lớn như Phú Quốc. Hai là tạo lợi thế khác biệt bằng thiết kế sản phẩm hiện đại, thông minh và giá bán hợp lý. Chính điều đó đã giúp DRH, dù là tên tuổi chưa lâu năm trên thị trường, nhưng các sản phẩm khi tung ra được người tiêu dùng đón nhận.

Cụ thể hơn, Dự án D-vela Residence, tọa lạc tại trục đường Huỳnh Tấn Phát, khu vực trung tâm Quận 7, liền kề với Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, được đánh giá là khu vực có tốc độ phát triển mạnh bậc nhất của TP.HCM. Đây là loại hình căn hộ cao cấp được thiết kế theo phong cách boutique và tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Quận 7 và sẽ bàn giao hoàn thiện nội thất cao cấp, cộng thêm chính sách thanh toán tốt đã giúp dự án nhanh chóng được khách hàng đặt mua; hiện nay, khách hàng muốn mua thì chỉ có thể mua thứ cấp.

Hoặc Dự án Central Garden, tọa lạc tại thị trấn Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, chỉ cách TP.HCM khoảng 25 km, giao thông thuận tiện, đầy đủ tiện ích liền kề đã tạo nên độ “nóng” của dự án. Với 142 căn nhà liền kề, 4 biệt thự vườn, có diện tích từ 100 - 200 m2 đã được mua gần hết trong đợt mở bán đầu tiên vào cuối năm 2017.

Gối đầu cho các năm tiếp theo, DRH đang triển khai song song các dự án có vị trí thuận tiện như Aurora Residences, dự kiến bàn giao nhà trong quý IV/2019, tổng doanh thu ước tính 900 tỷ đồng. Hay Dự án Metro Valley tại Quận 9, TP. HCM, với 200 căn nhà phố thương mại, tổng vốn đầu tư ước tính 510 tỷ đồng. Các dự án khác như Dự án Trương Văn Hải (Quận 9, TP.HCM), Dự án Lạc Việt (Bình Thuận)…

Bên cạnh đó, Công ty tiếp tục triển khai thủ tục đầu tư dự án Khu dân cư và vui chơi giải trí Suối Lớn (Phú Quốc), đồng thời Công ty cũng đã xin chủ trương để được đầu tư một khu đô thị lớn tại Bình Dương, dự kiến sẽ triển khai vào quý IV/2018…

Chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm nhưng DRH có thể nắm trong tay quỹ đất lớn, triển khai xây dựng và bán hàng tốt các dự án, thể hiện năng lực quản trị điều hành, sử dụng hiệu quả nguồn vốn của Ban điều hành (vốn chủ sở hữu Công ty khá khiêm tốn, chỉ hơn 690 tỷ đồng).

Đó là chưa kể đến việc tiếp tục gia tăng quỹ đất vẫn luôn nằm trong kế hoạch thực hiện của DRH, bởi với doanh nghiệp bất động sản, tích trữ được quỹ đất chính là tích lũy lợi thế và cơ hội phát triển cho giai đoạn sau, khi mà quỹ đất ngày càng khan hiếm. Dù vậy, tiến độ nâng tỷ lệ sở hữu tiếp theo tại KSB và câu chuyện nguồn vốn dự báo vẫn sẽ là nội dung được các nhà đầu tư quan tâm trong cuộc họp ĐHCĐ tới đây.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Nhã An
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục