Bức xúc vì bồi thường đất tái định cư, dân đội đơn đi kiện quận Long Biên

(ĐTCK) Vừa qua, TAND quận Long Biên đã đưa ra xét xử vụ án hành chính, trong đó nguyên đơn là vợ chồng ông Nguyễn Văn Liên, bà Lê Thị Lan khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố hủy 3 quyết định của UBND quận Long Biên về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư.
UBND quận Long Biên bị người dân kiện về vấn đề bồi thường đất tái định cư UBND quận Long Biên bị người dân kiện về vấn đề bồi thường đất tái định cư

Cụ thể, theo trình bày của nguyên đơn, bố mẹ ông Liên sử dụng 400 m2 tại 336 Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên (Hà Nội) từ năm 1930 đến nay. Nhưng do quy hoạch làm đường Ngô Gia Tự kéo dài 20 năm, nên trước khi bị thu hồi một phần diện tích đất, gia đình chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bố mẹ ông Liên đã chia diện tích đất nói trên cho 5 người con thành 5 hộ, mỗi hộ 60 m2 đất tiếp giáp mặt đường Ngô Gia Tự và giữ lại một phần để ở.

Năm 2003, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định 1809/QĐ-UB về việc thu hồi hơn 2 triệu m2 đất trên địa bàn thị trấn Đức Giang và các xã lân cận để cải tạo nâng cấp quốc lộ 1A (có đường Ngô Gia Tự).

Đến năm 2010, UBND quận Long Biên ban hành Quyết định 4558/QĐ-UBND về việc thu hồi 272 m2 đất ở của bố mẹ ông Liên.

Cũng năm 2010, UBND quận Long Biên ban hành Quyết định 6156/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư, theo đó, gia đình ông bà Sinh - Ngọc (bố mẹ ông Liên) được một suất tái định cư 56 m2.

Không đồng tình với phương án bồi thường của quận Long Biên, bố mẹ ông Liên làm đơn đề nghị cấp cho mỗi hộ thuộc gia đình lớn một suất tái định cư. Sau đó, UBND quận Long Biên ban hành Quyết định 8003/QĐ-UBND về giải quyết khiếu nại, gia đình bố mẹ ông Liên được bổ sung 2 suất tái định cư, 40 m2/suất.

Bố mẹ ông Liên tiếp tục khiếu nại nhưng không được giải quyết. Do đó, vợ chồng ông Liên có đơn đề nghị Tòa án hủy các quyết định 6156, 3498, 8003, đồng thời xác minh, xem xét và điều chỉnh lại phương án đền bù cũng như tái định cư, để đảm bảo quyền lợi cho hộ ông Liên.

Phía UBND quận Long Biên cho rằng, hộ ông Liên không phải là chủ thể được nêu tại các quyết định nói trên, nên việc khởi kiện là không đúng đối tượng.

Hơn nữa, sau khi UBND quận Long Biên có Quyết định 8003, bố mẹ ông Liên đã tiếp tục khiếu nại đến UBND TP. Hà Nội và Thanh tra Thành phố. Hiện Thanh tra Thành phố đang xác minh nội dung và xem xét giải quyết đơn khiếu nại này. Do đó, UBND quận Long Biên đề nghị đình chỉ giải quyết vụ án để chờ kết quả giải quyết khiếu nại của UBND TP. Hà Nội.

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra công khai tại phiên tòa và kết quả tranh luận, Hội đồng xét xử (HĐXX) xét thấy, về thẩm quyền và trình tự thủ tục ban hành các quyết định trên của UBND quận Long Biên là đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, sau khi UBND TP. Hà Nội có quyết định thu hồi hơn 2 triệu m2 đất tại thị trấn Đức Giang và một số xã lân cận, cơ quan chức năng đã kiểm đếm, kê khai... trình UBND quận ban hành quyết định thu hồi đất, đồng thời phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư...

Về nội dung của các quyết định, theo HĐXX, diện tích đất bị thu hồi của vợ chồng ông Liên nằm trong tổng diện tích gần 400 m2 của bố mẹ ông Liên, thuộc diện bị thu hồi. Hơn nữa, việc phần chia đất nếu có cũng chỉ là sự phân chia trong nội bộ gia đình. Hộ ông Liên cùng 4 hộ khác đều chưa kê khai làm hồ sơ chia tách thửa và chưa đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng như chưa có văn bản phân chia đất hay đề nghị tách thửa nào của gia đình có xác nhận của chính quyền địa phương.

Như vậy, đối chiếu với các quy định của pháp luật về bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng, thì việc chia tách này chưa hợp pháp. Vì thế, các hộ gia đình không đủ điều kiện chia tách thửa để xét giao đất tái định cư với từng hộ riêng biệt.

Ngoài ra, theo văn bản hướng dẫn của UBND TP Hà Nội, trường hợp không lập riêng được phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư, thì hộ gia đình gồm nhiều cặp vợ chồng, nhiều thế hệ sống chung được xét giao thêm một suất tái định cư. Nên gia đình nhà bố mẹ ông Liên (gồm 6 hộ gia đình, 21 thành viên), ngoài việc được giải quyết một suất 56 m2 tái định cư, còn được cấp bổ sung 2 suất tái định cư, 40 m2/suất. 

Do đó, HĐXX sơ thẩm đã bác đơn khởi kiện nói trên.

Trao đổi với phóng viên tại tòa, nguyên đơn cho biết, sẽ có đơn kháng cáo.

Hoàng Duy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục