Búa và dao đục được két chống trộm lấy hơn 3,5 tỷ đồng, lĩnh án 9 năm tù

(ĐTCK) Lái xe CTCP Đại Việt Cổ đã chuẩn bị dụng cụ búa, dao, đục để phá két sắt, trộm 3,5 tỷ đồng của công ty.
Búa và dao đục được két chống trộm lấy hơn 3,5 tỷ đồng, lĩnh án 9 năm tù

Ngày 4/6, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Nguyễn Bá Lợi (SN 1989, trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Bị cáo Nguyễn Bá Lợi vốn là nhân viên lái xe và kỹ thuật điện nước của CTCP Đại Việt Cổ thuộc Công ty Tập đoàn quốc tế ABC (trụ sở ở đường Lạc Long Quân, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội).

Bị cáo biết công ty mới chuyển trụ sở về địa chỉ 378 Lạc Long Quân chưa lắp đặt hệ thống camera an ninh và không có bảo vệ trông giữ ban đêm nên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản trong công ty.

Sáng 7/7/2018, Lợi tìm mua một chiếc búa gỗ, hai đục sắt, mang dao dài đến cất tại kho tầng 1 của công ty.

Đến khoảng 20h cùng ngày, Lợi đến trụ sở Công ty Tập đoàn quốc tế ABC tại số nhà 589, đường Lạc Long Quân gặp anh Đỗ Xuân Thắng (là bảo vệ công ty ABC) để mượn chìa khóa văn phòng Công ty Đại Việt Cổ ở số 378 Lạc Long Quân.  

Bị cáo đi đến văn phòng công ty Đại Việt Cổ và dùng khóa điện mở cửa cuốn vào trong, đi bộ  từ tầng 1 đến tầng 5 của tòa nhà để quan sát đường đi lối lại. Khi ra ngoài, bị cáo không đóng hết cửa cuốn, chừa lại 50cm.

Khoảng 20h20’ cùng ngày, Lợi quay lại công ty Đại Việt Cổ chui qua cửa cuốn vào trong và lên tầng 4 đến Văn phòng shop ABC, dùng đục sắt cậy bung chốt cửa đi vào trong.

Quan sát thấy có hai két sắt đặt cạnh nhau, Lợi dùng dao và búa phá két màu xanh lá cây nhãn hiệu Hòa Phát. Cụ thể, bị cáo dùng búa đập vào sống dao để lưỡi dao cắt xuống phần lưng két sắt. Lợi đục khoảng 30’ thì phần vỏ ngoài két sắt bị cắt rách.

Đến phần bê tông, bị cáo dùng đục sắt và búa phá khoảng 15’ thì lớp bê tông vỡ làm lộ lớp kim loại trong cùng. Lợi dùng búa và dao để đục, khoảng 25’ thì đục xong và lấy được hai túi vải đựng tiền trong két.

Lợi lặp lại hành vi đục phá đối với két màu xanh ghi xám cùng hiệu Hòa Phát.

Tại tầng 2, bị cáo cậy cửa vào phòng và thấy 2 két sắt hiệu Golden và Welco. Lợi tiếp tục cậy phá. Trong két Golden không có tài sản. Trong két Welco có 3 túi tiền, một khai đựng tiền, một hộp sắt đựng trang sức.

Đến khoảng 2h ngày 8/7/2018, Lợi cho toàn bộ tài sản lấy được vào chiếc thùng caton và lấy băng dính dán kín, dùng khăn lau các dấu vết và mang thùng caton, túi dung cụ về cất giấu tại nhà ở đường An Dương Vương (Tây Hồ, Hà Nội) rồi về quê vợ.

Khi đang ở quê vợ thì được thông báo về việc văn phòng công ty bị mất trộm tài sản và cơ quan công an cần gặp để làm việc. Biết mình nằm trong diện nghi vấn nên Lợi liên lạc với em trai là Nguyễn Bá Lộc trú cùng đường An Dương Vương gửi thùng caton (nhưng không nói trong đó có tài sản gì).

Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Tây Hồ đã triệu tập Nguyễn Bá Lợi đến làm việc. Tại đây, Lợi đã thừa nhận hành vi phạm tội và chỉ nơi cất giấu tang vật.

Cơ quan chức năng xác định, tổng tài sản Lợi trộm của Đại Việt Cổ là hơn 3,5 tỷ đồng.

Với hành vi này, bị cáo Lợi bị tuyên phạt 9 năm tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục