BSC: Sears phá sản sẽ khiến TCM phải trích lập dự phòng

(ĐTCK) Báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán BSC đã có đánh giá về ảnh hưởng của đối tác bị phá sản lên CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM).
BSC: Sears phá sản sẽ khiến TCM phải trích lập dự phòng

BSC đánh giá, việc Sears (đối tác đóng góp 7% doanh thu cho TCM) nộp đơn xin phá sản theo chương 11 Luật Phá sản Liên bang Mỹ sẽ chưa ảnh hưởng đáng kể đến TCM trong năm nay nhưng sẽ rõ ràng hơn trong năm tới. 

Hiện tại, Sear vẫn hoạt động và đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng với các công ty đầu tư để nhận được 450 triệu USD đổi lấy các tài sản đảm bảo (bao gồm quyền thuê cửa hàng), đồng thời các ngân hàng chủ nợ cũng đồng ý cung cấp 150 triệu USD để giúp Sear tái cơ cấu (thay vì 300 triệu USD như ban đầu).

Do đó, về phía TCM, Công ty vẫn tiếp tục thực hiện các đơn hàng của Sear cho mùa đông xuân 2018 - 2019. Sang năm 2019, quy mô của Sear bị thu hẹp theo phương án tái cấu trúc hoặc trong trường hợp xấu có thể phải đóng cửa. Nếu điều này xảy ra, doanh thu của TCM sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. 

Liên quan đến khoản phải thu, số dư nợ phải thu của các bên liên quan đến Sear tại ngày 30/9/2018 là 95,5 tỷ đồng. TCM cho biết, trong khoản phải thu này có khoảng 40 tỷ đồng (gần 2 triệu USD) là hàng giao trong vòng 20 ngày kể từ ngày Sear nộp đơn phá sản và hàng đang trên tàu vận chuyển có khả năng thu hồi là 75 - 100%, phần còn lại khoảng 45 tỷ đồng có khả năng thu hồi 30 - 50%. 

Do đó, BSC đánh giá, TCM sẽ phải thực hiện trích lập đối với các khoản phải thu này, nhưng thời điểm và giá trị trích lập sẽ phụ thuộc vào khả năng Sear tiếp tục hoạt động cũng như tuổi của các khoản nợ. 

Minh Vui

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục