Brazil cho biết vắc xin Sinovac của Trung Quốc chỉ có hiệu quả 50,4%

(ĐTCK) Theo một số báo cáo phương tiện truyền thông, vắc xin Covid-19 CoronaVac do Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển chỉ có hiệu quả 50,4% trong một thử nghiệm ở Brazil và hầu như không đáp ứng ngưỡng phê duyệt của cơ quan quản lý và thấp hơn nhiều so với tỷ lệ hiệu quả được báo cáo ban đầu.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Brazil là quốc gia đầu tiên hoàn thành thử nghiệm giai đoạn cuối của vắc xin CoronaVac. Viện Butantan (São Paulo, Brazil) do Nhà nước điều hành đã bị các nhà khoa học và chuyên gia y tế chỉ trích vì thiếu minh bạch trong việc công khai dữ liệu thử nghiệm.

Trước đó, Viện Butantan đã trì hoãn công bố kết quả thử nghiệm ba lần và đổ lỗi cho một điều khoản bí mật trong hợp đồng với Sinovac. Tuần trước viện này đã công bố dữ liệu một phần cho thấy tỷ lệ hiệu quả, sau đó đã được sửa đổi thấp hơn nhiều.

Viện Butantan cho biết, tuần trước rằng CoronaVac có hiệu quả 78% ở những người tình nguyện bị lây nhiễm từ nhẹ đến nặng, theo tờ Wall Street Journal đưa tin. Nhưng viện này hôm thứ Ba (12/1) lại cho biết rằng, tỷ lệ hiệu quả tổng thể đã giảm xuống còn 50,4% khi bao gồm các trường hợp “rất nhẹ” mà không cần hỗ trợ y tế.

Trong khi đó, vắc xin Covid từ Pfizer-BioNTech và Moderna có hiệu quả khoảng 95% trong các thử nghiệm ở giai đoạn cuối.

Sinovac đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua email của CNBC.

Hy vọng về vắc xin của Trung Quốc

Brazil và các quốc gia đang phát triển khác đã đặt hy vọng vào vắc xin của Trung Quốc khi các nước giàu hơn bắt đầu sử dụng vắc xin được phát triển ở phương Tây.

Vắc xin CoronaVac cũng rẻ hơn và dễ vận chuyển hơn, vì nó có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường không giống như vắc xin của Pfizer-BioNTech và Moderna phải được giữ ở nhiệt độ rất thấp.

Viện Butantan đã cho phép CoronaVac được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, theo Reuters. Cơ quan quản lý y tế của Brazil, Anvisa đã quy định, tỷ lệ hiệu quả tối thiểu 50% đối với vắc xin trong đại dịch và cho biết họ sẽ họp vào Chủ nhật (17/1) để quyết định.

Thử nghiệm ở các quốc gia khác

Ngoài Brazil, các quốc gia đang phát triển khác bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia cũng đang tiến hành thử nghiệm CoronaVac.

Indonesia hôm thứ Hai (11/1) đã phê duyệt vắc xin này để sử dụng khẩn cấp, đây là quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc làm như vậy sau khi dữ liệu tạm thời từ một thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy CoronaVac có hiệu quả 65,3%, theo Reuters.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, phân tích tạm thời của họ cho thấy vắc xin có hiệu quả 91,25%, theo Reuters đưa tin vào tháng trước.

Các chuyên gia được Reuters trích dẫn cho biết, các thử nghiệm khác nhau của một loại vắc xin lại cho thấy tỷ lệ hiệu quả khác nhau không phải là điều bất thường. Nhưng việc phát hành rời rạc dữ liệu thử nghiệm CoronaVac có thể làm tăng thêm sự hoài nghi và làm giảm niềm tin vào vắc xin CoronaVac.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục