Bóng bóng thị trường chứng khoán ngày càng phức tạp

(ĐTCK) Giá trị chứng khoán thế giới tăng 6,2 tỷ USD mỗi giờ kể từ tháng 3/2020 và được các nhà phân tích của Bank of America mệnh danh là “mẹ của tất cả các bong bóng tài sản”.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Tesla và nhóm cổ phiếu FAAMG gồm Facebook, Amazon, Apple, Microsoft và Google chạm mốc vốn hoá khoảng 8.300 tỷ USD tính tới ngày 23/2/2021, tăng thêm gần 500 tỷ USD so với đầu năm. Mức tăng thêm tương đương với GDP của Áo năm 2019 (năm 2019, GDP của Áo là 446,3 tỷ USD).

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, mức chuẩn cho các chi phí cho vay trên toàn cầu đã tăng từ mức dưới 0,9% lên 1,4% trong năm nay.

Bóng bóng thị trường chứng khoán ngày càng phức tạp ảnh 1

Vốn hoá Tesla và nhóm cổ phiếu FAAMG gồm Facebook, Amazon, Apple, Microsoft và Google chạm mốc 8.300 tỷ USD

Elia Lattuga, đồng Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Chiến lược của UniCredit cho biết, sự gia tăng nhanh chóng của lợi suất cho thấy “rủi ro đáng kể đối với cổ phiếu nói chung nhưng đặc biệt là đối với các cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu công nghệ có mức định giá tăng nhanh nhất”.

Ông nói thêm rằng, chứng khoán thế giới đã tăng 80% kể từ cuộc khủng hoảng Covid-19 vào tháng 3/2020 với tốc độ nhanh hơn gần 10 lần so với tốc độ đã thấy sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Điều này đã được thúc đẩy bởi khoản viện trợ trị giá hơn 20.000 tỷ USD do các chính phủ và các ngân hàng trung ương bơm tiền, cùng kỳ vọng về vắc xin.

Tương tự xu hướng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Đức đã đạt mức tăng hàng tháng lớn nhất trong 3 năm và lợi suất ở Nhật Bản cũng đang ở mức cao nhất trong hơn hai năm.

Bóng bóng thị trường chứng khoán ngày càng phức tạp ảnh 2

Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ, Đức, Nhật Bản

Vào thời điểm năm 2013, khi lợi suất toàn cầu bắt đầu tăng thì chứng khoán thế giới đã chứng kiến ​​một số đợt giảm 3% đến 5%.

Tuy nhiên, chứng khoán đã phục hồi và đang tăng trở lại sau đó khi lợi suất của Mỹ đạt mức cao nhất 3%.

Trưởng bộ phận về phân bổ tài sản của công ty quản lý đầu tư SEB, Hans Peterson cho biết, bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào từ sự gia tăng hiện tại của lợi suất cũng cần phải cảnh báo.

“Tôi không coi đó là mối đe dọa cơ bản đối với thị trường, nhưng nó là vấn đề còn phải thảo luận”, ông nói.

Tuy nhiên, gần 90% số người được hỏi trong cuộc khảo sát gần đây nhất của Deutsche Bank kết luận rằng, bong bóng đang hình thành ở nhiều phân khúc thị trường.

Bong bóng trái phiếu, bong bóng công nghệ sinh học, bong bóng công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC), bong bóng bán khống, bong bóng ETF đang xuất hiện. Trên thực tế, bạn phải tìm kiếm khá khó khăn để tìm một loại tài sản mà chưa xuất hiện bong bóng.

Ray Dalio, đồng giám đốc đầu tư của quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater đã đăng vào hôm thứ Hai rằng khoảng 5% trong số 1.000 công ty hàng đầu của Mỹ đang ở trong vùng bong bóng, trong khi mức giá cao này cũng nằm ngoài mức bùng nổ của bong bóng dotcom.

Những lo lắng về biến đổi khí hậu cũng có thể dẫn đến màu xanh lá cây đã chuyển sang màu đỏ.

Sự gia tăng của Tesla là 16.000% trong thập kỷ qua. Nó có giá trị bằng phần lớn các nhà sản xuất ô tô khác trên thế giới cộng lại và ngay cả khi giảm trong tháng này, cổ phiếu Tesla vẫn giao dịch ở mức P/E 163 lần.

Jeremy Grantham, nhà nghiên cứu bong bóng kỳ cựu của GMO đã cảnh báo về sự gia tăng rủi ro từ SPAC và các đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO).

Có 480 đợt IPO vào năm 2020, nhiều hơn cả thời kỳ đỉnh cao của dotcom.

Trái phiếu xanh (Green bond) cũng đang phát triển mạnh mẽ với lĩnh vực năng lượng mặt trời, gió và hydro.

“Những bong bóng lớn này là nơi vận may được tạo ra và mất đi. Bong bóng này sẽ vỡ ra đúng lúc, bất kể Fed cố gắng hỗ trợ nó như thế nào”, Grantham cho biết.

Vũ Duy Bắc
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,352.76 2.08 0.15% 0 tỷ
HNX 361.02 -2.4 -0.67% 0 tỷ
UPCOM 97.65 0.89 0.91% 0 tỷ