Bốn anh em tranh nhau tài sản 11,2 tỷ USD

4 anh em nhà Hinduja - gia đình giàu thứ 16 châu Á đang tranh chấp khối tài sản 11,2 tỷ USD dù từng thỏa thuận với nhau 6 năm trước.
Ông Srichand Hinduja, tộc trưởng gia đình Hinduja. Ảnh: Bloomberg. Ông Srichand Hinduja, tộc trưởng gia đình Hinduja. Ảnh: Bloomberg.

Năm 2014, bốn anh em nhà Hinduja - một trong những gia đình giàu nhất thế giới - từng đặt bút ký vào một văn bản thỏa thuận với nội dung: Các tài sản do một trong 4 anh em nắm giữ là thuộc về tất cả, và họ sẽ chỉ định một thành viên làm người điều hành tài sản gia đình.

Nhưng bây giờ, Srichand Hinduja, 84 tuổi, tộc trưởng của gia đình, và con gái của ông là Vinoo muốn tuyên bố văn bản này vô giá trị.

Cuộc tranh chấp của gia đình Hinduja được công chúng biết đến sau phiên xử hôm thứ Ba (23/6) ở London. Phần lớn tài sản của họ có nguồn gốc từ tập đoàn tuổi đời hơn một thế kỷ Hinduja, đầu tư vào tài chính, truyền thông và chăm sóc sức khỏe ở gần 40 quốc gia. Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của gia đình Hinduja trị giá 11,2 tỷ USD.

3 anh em còn lại của ông Srichand là Gopichand, Prakash và Ashok, đã cố gắng sử dụng văn bản thỏa thuận này để kiểm soát Ngân hàng Hinduja - tài sản đó hiện chỉ do ông Srichand sở hữu.

Srichand và Vinoo muốn tòa án phán quyết rằng đây không phải một di chúc. Cô Vinoo nói rằng từ năm 2016, cha cô đã khẳng định văn bản thỏa thuận trên không thể hiện nguyện vọng của ông và ông muốn tài sản gia đình nên được chia tách. Trong khi đó, luật sư của ông Srichand không đưa ra bình luận gì thêm.

Phía 3 anh em thì tuyên bố vụ án không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ nhưng nó "đi ngược lại giá trị của gia đình và người sáng lập". Họ nói rằng những nguyên tắc này đã tồn tại hàng thập kỷ, đặc biệt là ý tưởng rằng "mọi thứ thuộc về mọi người và không thuộc về ai".

Ông Srichand hiện chỉ định con gái Vinoo thay mặt ông hành động. Nếu chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý thì toàn bộ tài sản gia đình Hinduja đứng tên riêng của ông sẽ được chuyển cho con gái và gia đình cô ấy, bao gồm cả Ngân hàng Hinduja. "Chúng tôi dự định bảo vệ yêu sách để duy trì các giá trị gia đình thân yêu này", ba anh em nói trong một email.

Bốn anh em nhà Hinduja hiện điều hành tập đoàn đặt trụ sở tại Mumbai, nơi phải chịu đựng trong cuộc khủng hoảng kinh tế xuất phát từ đại dịch. Cổ phiếu của Ashok Leyland, nhà sản xuất xe tải Ấn Độ do Hinduja Group kiểm soát, đã giảm hơn một phần ba vào tháng 3. Sự suy giảm toàn cầu trong du lịch cũng làm tổn thương công ty dầu khí Gulf Oil International của tập đoàn.

Trong tháng này, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ, đã ngăn kế hoạch của các anh em gia đình này để tăng sở hữu tại IndusInd Bank, ngân hàng có giá cổ phiếu mất đến 66% trong năm nay.

Gia sản nhà Hinduja được gầy dựng bởi ông Parmanand Hinduja, quê ở Pakistan. Năm 1924, ông đến Mumbai (Ấn Độ) để thành lập doanh nghiệp về thương mại và ngân hàng. Ông Parmanand qua đời năm 1971, và hai con trai Gopichand và Srichand rời đi London tám năm sau đó. Trong khi, Prakash chuyển đến Geneva và Ashok vẫn ở Mumbai.


Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục