BOJ: Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số không thể đe doạ đồng USD

(ĐTCK) Một quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã hạ thấp khả năng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đe dọa vị trí của đồng USD trong vai trò là đồng tiền dự trữ của thế giới.
BOJ: Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số không thể đe doạ đồng USD

Kazushige Kamiyama, người đứng đầu bộ phận hệ thống thanh toán của BOJ và là người phụ trách nghiên cứu tiền điện tử Nhật Bản cho biết: “Vị thế của đồng USD với tư cách là tiền tệ toàn cầu quan trọng sẽ không thay đổi dễ dàng như vậy. Trên thực tế, lợi thế của đồng USD có thể tăng cường hơn nữa nếu Mỹ đi liền với số hóa".

Một báo cáo vào đầu tuần này cho thấy, chính quyền Biden đang tăng cường giám sát tiến độ của Trung Quốc đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc có thể bắt đầu một nỗ lực dài hạn để thay thế đồng USD.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tiến gần hơn đến việc trở thành Ngân hàng Trung ương lớn đầu tiên ra mắt tiền kỹ thuật số trong việc triển khai thử nghiệm cho người tiêu dùng và doanh nghiệp ở các thành phố trên khắp đất nước.

PBOC đã làm với tiền kỹ thuật số từ năm 2014 và các động thái của PBOC đã làm tăng sự quan tâm của các ngân hàng trung ương và các nhà hoạch định chính sách khác. Trong khi đó, phát triển mạnh của tiền điện tử đã làm tăng thêm cảm giác rằng tiền điền tử có thể làm thay đổi cách hoạt động của thị trường tài chính.

Bên cạnh đó, đại dịch cũng đã thúc đẩy việc sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt, ngay cả ở Nhật Bản, quốc gia mà tiền giấy và tiền xu vẫn được sử dụng trong phần lớn các giao dịch.

Ông Kamiyama cho biết, BOJ không có kế hoạch cụ thể cho một cuộc thử nghiệm thí điểm vào thời điểm này, nhưng ông phủ nhận việc BOJ đang tụt hậu so với các ngân hàng trung ương khác.

“BOJ không đứng sau trong việc nghiên cứu tiền kỹ thuật số”, ông nói.

BOJ đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên của các thử nghiệm kỹ thuật của riêng mình đối với tiền tệ kỹ thuật số vào tuần trước và đang tham gia vào các nghiên cứu nhóm về tiền điện tử với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và 6 ngân hàng trung ương lớn bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Vào tháng 10/2020, nhóm Ngân hàng Trung ương cho biết, sự ra đời của các loại tiền kỹ thuật số không được làm suy yếu sự ổn định của hệ thống tài chính hiện tại.

“Không có đồng tiền kỹ thuật số nào từ một Ngân hàng Trung ương có khả năng chinh phục thế giới nếu mọi người tiếp tục làm việc để cải thiện hệ thống thanh toán của quốc gia”, ông Kamiyama nói.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục