BofA: Fed có thể tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 9

(ĐTCK) Hôm thứ Năm (26/5), các chiến lược gia của BofA cho biết, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 9 nếu tình hình kinh tế suy giảm và lạm phát giảm xuống.
BofA: Fed có thể tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 9

Tất cả các nhà hoạch định chính sách của Fed đã đồng ý tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách tháng 5 để chống lại lạm phát tràn lan và hầu hết những người tham gia đều cho rằng, việc tăng lãi suất với mức độ đó vào tháng 6 và tháng 7 có thể phù hợp.

Nhưng biên bản cuộc họp cũng cho thấy, Fed đang vật lộn với cách tốt nhất để giảm lạm phát mà không gây ra suy thoái hoặc đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao hơn đáng kể, đây là một nhiệm vụ mà một số người tham gia cho biết là đầy thách thức.

Các chiến lược gia của BofA cho biết, ngân hàng trung ương có thể sẽ tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 9 và mức lãi suất sẽ duy trì trong khoảng 1,75 - 2% nếu tình hình tài chính xấu đi.

"Gần đây, chúng tôi đã chứng kiến ​​một sự thay đổi nhỏ nhưng đáng chú ý trong truyền thông của Fed, trong đó một số quan chức Fed đề xuất lựa chọn cắt giảm hoặc tạm dừng vào cuối năm khi lãi suất đạt mức 2% trong bối cảnh vĩ mô đầy thách thức, thắt chặt các điều kiện tài chính và có khả năng làm giảm lạm phát”, các chiến lược gia cho biết.

Lạm phát hiện đang chạy gấp hơn ba lần so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai đã định giá trong các đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại mỗi cuộc họp của ngân hàng trung ương vào tháng 6 và tháng 7 và một đợt tăng 25 điểm cơ bản khác vào tháng 9.

BofA cho biết, ngân hàng trung ương có thể đưa lãi suất ở mức 1,75 -2% vì cung cấp "việc bình thường hóa chính sách, sau đó tạo cơ hội để tạm dừng và đánh giá tác động đối với việc làm và lạm phát”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác không cho rằng Fed đã chuyển sang lập trường ôn hòa hơn.

Các chiến lược gia tại TD Securities cho biết, họ dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất trên mức trung lập, mức không kích thích cũng không hạn chế tăng trưởng kinh tế, nhưng với tốc độ dần dần sau các cuộc họp chính sách tháng 6 và tháng 7. Các nhà hoạch định chính sách của Fed ước tính lãi suất trung lập vào khoảng từ 2 - 3%.

Ngân hàng đầu tư Brown Brothers Harriman cho biết: “Các quan điểm thể hiện trong biên bản cuộc họp là về tất cả những gì họ có thể nói khi bắt đầu một chu kỳ thắt chặt mà không ai thực sự biết lãi suất phải đi bao xa”.

"Fed đang phải đối mặt với một tình huống rất phức tạp và do đó họ đang cố gắng đốt cháy các thông tin trong khi cố gắng không cam kết trước bất kỳ con đường lãi suất nào", Ngân hàng đầu tư Brown Brothers Harriman cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục