BofA cảnh báo chính sách của Mỹ đang thúc đẩy bong bóng tài sản trên phố Wall

(ĐTCK) Các chiến lược gia của Bank of America (BofA) cảnh báo, chính sách kích thích mạnh mẽ của Mỹ đã tạo ra “một đà tăng điểm cực đoan” trên phố Wall, hình thành bong bóng giá tài sản.
Ảnh Shutterstock Ảnh Shutterstock

“Bong bóng chính sách của chính phủ Mỹ đang thúc đẩy bong bóng giá tài sản trên phố Wall”, các chiến lược gia của BofA do Michael Hartnett dẫn đầu đã viết trong một ghi chú vào thứ Sáu (22/1).

“Khi những người muốn trở nên giàu có bắt đầu hành động giống như những người muốn làm giàu, điều đó cho thấy thị trường đang trong sóng đầu cơ giai đoạn cuối”, theo các chiến lược gia.

Các chiến lược gia dự đoán một sự điều chỉnh của thị trường sau khi đạt đỉnh trong quý I/2021, với Chỉ báo Bull & Bear của Bank of America đang cho “tín hiệu bán”.

Các nhà chiến lược cảnh báo rằng, giá thị trường tăng vọt khi các nhà đầu tư thúc đẩy các giao dịch liên quan đến lạm phát sẽ kéo theo lạm phát cao hơn, dẫn đến hiện tượng taper tantrum (hiện tượng chính sách tiền tệ nói lỏng bất ngờ tạm dừng và chuyển sang thắt chặt) với điều kiện tài chính thắt chặt hơn.

Các chiến lược gia điểm lại những bong bóng trong quá khứ bao gồm cả thời kỳ dotcom và bong bóng bất động sản giai đoạn 2007 - 2008 để cảnh báo nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Các tài sản rủi ro tập trung vào triển vọng vắc xin đang nhận được động lực mới trong năm nay từ việc đặt cược rằng một chiến thắng cho đảng Dân chủ Mỹ tại Thượng viện sẽ thúc đẩy các gói kích thích tài chính hơn nữa, tăng thêm điều kiện mở rộng bảng cân đối kế toán cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

BofA cảnh báo chính sách của Mỹ đang thúc đẩy bong bóng tài sản trên phố Wall ảnh 1

Tương quan giữa bảng cân đối kế toán của Fed và chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 70% kể từ mức thấp vào tháng 3/2019 trong khi chỉ số Nasdaq 100 gần như tăng gấp đôi và Bitcoin đã tăng trên 30.000 USD.

Bảng cân đối của các ngân hàng trung ương đã phình to vào năm 2020, tăng lên mức kỷ lục đối với Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu. BofA dự kiến ​​bảng cân đối của Fed sẽ đạt 42% tổng GDP của Mỹ trong năm nay, đồng thời dự đoán thâm hụt ngân sách của quốc gia sẽ đạt 33% GDP.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,351.74 28.16 2.08% 23,766 tỷ
HNX 316.69 5.37 1.7% 3,721 tỷ
UPCOM 87.17 -0.08 -0.09% 0 tỷ