Bộ trưởng tài chính Mỹ: Mỹ đối mặt với suy thoái nếu vỡ nợ

(ĐTCK) Hôm thứ Ba (5/10), Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết, bà tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái nếu Quốc hội không nâng mức trần nợ công trong vòng 2 tuần nữa.
Bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Mỹ

“Tôi coi ngày 18/10 là hạn chót. Sẽ là thảm họa nếu không thanh toán các nghĩa vụ nợ của chính phủ, vì chúng tôi ở vào vị trí thiếu nguồn lực để thanh toán các nghĩa vụ nợ của chính phủ”, bà Yellen nói trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC.

Tổng thống Joe Biden hôm 4/10 đã kêu gọi Quốc hội nâng trần nợ trong tuần này và tránh tiếp cận với tình trạng bất ổn kinh tế đang hiện hữu. Tổng thống Biden cho rằng, các đảng viên Cộng hòa và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã cản đường trong việc nâng mức trần nợ.

“Tôi hoàn toàn cho rằng điều đó cũng sẽ gây ra một cuộc suy thoái”, bà Yellen cho biết.

Bộ trưởng Tài chính trong nhiều tuần đã cảnh báo Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer rằng, Mỹ sẽ không còn có thể thanh toán các khoản nợ của mình vào khoảng ngày 18/10. Các nhà lập pháp phải nâng hoặc đình chỉ mức trần nợ trước ngày đó hoặc có nguy cơ Mỹ vỡ nợ lần đầu tiên.

Bộ Tài chính hiện đang sử dụng các biện pháp bất thường trong trường hợp khẩn cấp để thanh toán các hóa đơn kể từ khi chạm tới mức trần nợ vào cuối tháng 7. Các biện pháp đột xuất cho phép Bộ Tài chính vừa bảo toàn tiền mặt vừa rút ra một số tài khoản nhất định để thanh toán các hóa đơn mà không cần phát hành trái phiếu mới.

Nhưng những biện pháp đó chỉ là tạm thời và theo ước tính của Bộ Tài chính, biện pháp này chỉ được dự báo sẽ có hiệu lực cho đến giữa tháng 10.

Trong khi Mỹ chưa bao giờ thất bại trong việc thanh toán các nghĩa vụ nợ của mình, các nhà kinh tế cho rằng, một vụ vỡ nợ sẽ gây ra thiệt hại trên diện rộng thông qua việc tăng lãi suất, làm sụt giảm niềm tin vào khả năng của Washington trong việc thực hiện các nghĩa vụ trong tương lai đúng hạn và có khả năng trì hoãn việc kiểm tra An sinh xã hội cho khoảng 50 triệu người lớn tuổi.

Việc không hành động cũng có thể khiến một số quốc gia nắm giữ ít trái phiếu kho bạc Mỹ hơn và làm suy yếu nhu cầu đối với đồng USD, điều này có thể khiến Trung Quốc chiếm ưu thế trong nỗ lực thay thế đồng bạc xanh trở thành đồng tiền ưa thích trên toàn cầu.

"Trái phiếu kho bạc của Mỹ từ lâu đã được xem là tài sản an toàn nhất trên hành tinh. Điều đó một phần giải thích cho tình trạng dự trữ của đồng USD. Do đó, nếu không thanh toán bất kỳ nghĩa vụ nào đến hạn sẽ thực sự là một kết cục thảm khốc”, bà Yellen cho biết.

Các nhà lập pháp ở cả hai phía đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa đều thừa nhận rằng, trần nợ phải được tăng lên hoặc có nguy cơ sẽ gây ra biến động kinh tế. Nhưng, hai bên dường như vẫn chưa đạt được thỏa hiệp vào sáng thứ Ba (5/10). Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều đang sử dụng vấn đề này như một mục tiêu chính trị.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục