Bộ Tài chính Mỹ đề xuất siết chặt các giao dịch có liên quan đến tiền điện tử

(ĐTCK) Vào tối thứ 5 (20/5), Bộ Tài chính Mỹ đã ra thông báo về việc lên kế hoạch siết chặt thị trường và các hoạt động liên quan đến giao dịch tiền điện tử. Đồng thời, bất kỳ loại hình giao dịch tiền điện tử nào có giá trị từ 10.000 USD trở lên sẽ phải báo cáo với Sở Thuế vụ Liên bang Mỹ (IRS).
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AP. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AP.

"Sự phát triển của tiền điện tử đang tạo ra những vấn đề nghiêm trọng bằng việc tiếp tay cho các hoạt động phi pháp trở nên thuận tiện hơn, trong đó có trốn thuế. Đó là lý do tại sao trong đề xuất mới nhất của Tổng thống đề nghị bổ sung thêm nguồn lực cho IRS để có thể giải quyết các lỗ hổng trên thị trường tiền điện tử đang ngày một phát triển.

Với sự xuất hiện của hệ thống báo cáo tài chính mới, các loại đơn vị tiền điện tử, các tài khoản thanh toán và giao dịch liên quan đến tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số cũng sẽ được kiểm soát. Thêm vào đó, cùng với các khoản thanh toán bằng tiền mặt, các hoạt động kinh doanh khi nhận tài sản điện tử có giá trị lớn hơn 10.000 USD cũng sẽ được khai báo lên cơ quan thuế", văn bản của Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Trong số các đề xuất, cơ quan này cũng đang xem xét việc hỗ trợ công nghệ cho IRS và tăng cường các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những người trốn thuế.

Động thái trên diễn ra tại thời điểm các cơ quan hành pháp của Mỹ đang theo dõi sát sao các hoạt động trên thị trường tiền điện tử.

Giá Bitcoin ở thời điểm hiện tại đã giảm 1,59% so với mức cao nhất trong ngày và đang được giao dịch ở trong khoảng 39.000 USD sau khi thông báo của Bộ Tài chính được đăng tải.

Đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng xem việc thiết lập các quy định về tiền điện tử là ưu tiên hàng đầu trong năm 2021 khi giá Bitcoin và các tài sản điện tử khác tăng vọt trong năm vừa qua. Điều này đã làm dấy lên mối quan ngại về hành vi thao túng thị trường và các khoản đầu tư đầu tư nhỏ lẻ thiếu thông tin.

Anh Quý
Theo CNBC

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục