Bộ Tài chính Nga mở đường cho luật quản lý tài sản kỹ thuật số

(ĐTCK) Hôm thứ Hai (21/2), Bộ Tài chính Nga cho biết, sẽ xem xét các đề xuất về tiền điện tử từ ngân hàng trung ương, miễn là chúng không mâu thuẫn với cách tiếp cận của cơ quan quản lý, mở đường cho luật quản lý tài sản kỹ thuật số.
Bộ Tài chính Nga mở đường cho luật quản lý tài sản kỹ thuật số

Một cuộc tranh cãi sôi nổi về quy định tiền điện tử ở Nga đã nóng lên vào thứ Sáu (18/2) khi Bộ Tài chính đệ trình các đề xuất lập pháp lên chính phủ nhưng xung đột với yêu cầu của ngân hàng trung ương về một lệnh cấm toàn diện đối với tiền điện tử.

Ngân hàng Trung ương Nga đã đề xuất cấm kinh doanh và khai thác tiền điện tử do mối đe dọa từ tiền kỹ thuật số đối với sự ổn định tài chính. Nhưng Bộ Tài chính lại muốn đưa ra các quy định điều chỉnh tiền điện tử, cho phép chúng như một công cụ đầu tư, nhưng không phải là một phương tiện thanh toán.

Theo đó, dự thảo luật của Bộ Tài chính nhằm mục đích tạo ra một thị trường hợp pháp cho các loại tiền kỹ thuật số.

Trong đó, đề xuất dành cho các giao dịch liên quan đến việc mua hoặc bán tiền điện tử yêu cầu nhận dạng khách hàng là một động thái có thể làm giảm một trong những ưu thế chính của tiền điện tử - tính ẩn danh của chúng.

Các đề xuất khác bao gồm các sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài phải có giấy phép ở Nga và giới thiệu các bài kiểm tra hiểu biết về tài chính để xác định số tiền các cá nhân được phép đầu tư.

Bộ Tài chính Nga cho biết, những công dân thành công vượt qua các bài kiểm tra sẽ được phép đầu tư tới 600.000 rúp (7.853 USD) vào các loại tiền kỹ thuật số mỗi năm. Những người thất bại sẽ có giới hạn đầu tư được đặt ở mức 50.000 rúp (654 USD) hàng năm.

Ngân hàng trung ương cũng phản đối việc khai thác tiền điện tử, theo đó các máy tính mạnh mẽ cạnh tranh với những máy tính khác được kết nối với mạng toàn cầu để giải các câu đố toán học phức tạp. Ngân hàng trung ương cũng đã cảnh báo về việc tiêu thụ năng lượng kém hiệu quả và tác động môi trường của việc khai thác trong khi Bộ Tài chính ưu tiên cho phép khai thác tiền điện tử trên cơ sở đánh thuế.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục