Bộ Nông nghiệp thành lập cơ quan giúp 'giải cứu' nông sản

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản đóng vai trò tổ chức khâu sản xuất và thị trường cho ngành nông nghiệp. 
Ảnh Internet Ảnh Internet

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn vừa thành lập Cục Chế biến & Phát triển thị trường nông sản. Đơn vị này sẽ thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật, điều phối các hoạt động phát triển thị trường, là đầu mối quản lý về chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản và muối thuộc phạm vi quản lý của Bộ. 

“Hiện nay, khâu chế biến, thị trường chúng ta còn yếu, chuỗi giá trị chế biến còn tách rời sản xuất với thị trường, đây cũng là nguyên nhân xảy ra việc giải cứu hết nông sản này đến nông sản khác”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận xét.

Vì thế theo ông, việc thành lập Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản có ý nghĩa hết sức quan trọng. Sau khi ra đời, cơ quan này sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp… để tổ chức tốt hơn nữa khâu sản xuất và thị trường với mục tiêu khai thác triệt để thị trường xuất khẩu với 7 tỷ dân và thị trường nội địa với 92 triệu dân.

Ông cũng nhận định, qua 30 năm đổi mới, Việt Nam đã chuyển nền nông nghiệp từ thiếu ăn sang đáp ứng đủ nhu cầu lương thực và xuất khẩu.

Tuy nhiên, Việt Nam đang đứng trước 3 thách thức, nền sản xuất vẫn chủ yếu nhỏ lẻ, biến đổi khí hậu và đặc biệt về hội nhập, bên cạnh nhiều thị trường, triển vọng, thì thách thức cũng rất lớn.

Trước tình hình đó, lãnh đạo ngành cho rằng cần tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng tập trung, bền vững, theo chuỗi giá trị sâu, thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng dụng công nghệ cao. Đặc biệt là ngành cần tổ chức chế biến nông sản, tổ chức thị trường, thương mại tốt hơn.

Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục