Bộ Giao thông đề xuất xe Grab không phải gắn mào như taxi

Bộ Giao thông cho rằng loại hình Grab car là xe hợp đồng điện tử, không cần thiết phải gắn hộp đèn trên nóc như một số đề xuất trước đó.
Cả nước hiện có hơn 36.000 xe thí điểm hợp đồng điện tử. Ảnh minh họa: Xuân Hoa. Cả nước hiện có hơn 36.000 xe thí điểm hợp đồng điện tử. Ảnh minh họa: Xuân Hoa.

Bộ Giao thông vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô, sau hai năm soạn thảo.

Với việc bổ sung loại hình giao dịch điện tử cho phù hợp với xu thế mới, dự thảo cho rằng Grab car được coi là xe hợp đồng điện tử, phải niêm yết "XE HỢP ĐỒNG ĐIỆN TỬ" và các thông tin trên xe theo nội dung quy định. Tuy nhiên, theo dự thảo, loại hình vận tải này không phải gắn hộp đèn trên nóc xe như một số đề xuất trước đó. 

Theo giải trình của Bộ Giao thông, việc ứng dụng phần mềm kết nối hoạt động vận tải khách theo hợp đồng đã tạo điều kiện cho hành khách trong việc đi lại như lựa chọn phương tiện, biết thông tin lái xe, biết giá cước, tăng khả năng tìm lại hành lý, tài sản... 

Dự thảo cũng bổ sung loại hình taxi tính tiền qua phần mềm gọi là taxi điện tử bên cạnh loại hình taxi. Xe này được gắn hộp đèn với chữ "TAXI ĐIỆN TỬ". Trên xe có thiết bị phần mềm kết nối để giao dịch với hành khách; cung cấp cho hành khách thông tin về doanh nghiệp, lái xe, xe, giá cước và số tiền...

Với các xe gắn mào taxi điện tử, người dân có thể gọi xe theo nhiều cách như trên đường, qua tổng đài.

Theo giải trình của Bộ Giao thông, việc bổ sung quy định xe taxi tính tiền thông qua phần mềm là “Taxi điện tử” nhằm khuyến khích phát triển ứng dụng công nghệ trong hoạt động vận tải; đồng thời tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các đơn vị taxi truyền thống và taxi công nghệ.

Về ý kiến của các hiệp hội taxi cần quy định xe kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ  là taxi, đại diện Ban soạn thảo cho rằng quy định như vậy gây khó cho người dân vì nhiều khi họ muốn thuê xe hợp đồng dưới 9 chỗ mà không muốn đi taxi. 

Dự thảo mới trình của Bộ Giao thông chưa nhận được đồng tình của các hiệp hội taxi. Theo Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội Nguyễn Công Hùng, xe Grab bản chất là hoạt động kinh doanh vận tải nên phải được coi là taxi. Các xe này phải có bộ nhận diện riêng như gắn biển màu vàng để phân biệt với xe gia đình, các cơ quan chức năng dễ quản lý. 

Cả nước có 866 đơn vị vận tải với hơn 36.800 phương tiện tham gia thí điểm hợp đồng điện tử. Trong đó TP HCM có 506 doanh nghiệp, ba nhà cung cấp phần mềm, 21.600 xe. Hà Nội có 354 đơn vị vận tải, 7 nhà cung cấp phần mềm với hơn 15.000 xe.  

Thời gian qua, nhiều ý kiến tranh cãi nảy sinh giữa các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp taxi về loại hình Grab car được xếp vào loại hình xe hợp đồng hay taxi. Một số đề xuất đã được đưa ra để phân biệt loại hình này như gắn hộp đèn trên nóc, gắn biển màu vàng...


Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục