Bộ Công Thương kiến nghị hoãn quyết định tạm ngừng xuất khẩu gạo

Vài giờ sau khi Tổng cục Hải quan ký công văn gửi các Cục hải quan tỉnh, thành phố và một số đơn vị trực thuộc yêu cầu tạm dừng thông quan các lô hàng xuất khẩu gạo từ 0h ngày 24/03/2020 thì Bộ Công thương lại có kiến nghị Thủ tướng cho phép hoãn áp dụng việc dừng xuất khẩu gạo.
Bộ Công Thương kiến nghị hoãn quyết định tạm ngừng xuất khẩu gạo ảnh 1

Công văn do Bộ Công thương soạn thảo, kiến nghị tạm ngừng thực hiện thông báo dừng xuất khẩu gạo.

Bộ Công thương cho biết nhận được Thông báo số 121/TB-VPCP ngày 23/03 thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19. 

Sau khi tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp, Bộ Công thương đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng cho phép tạm dừng thực hiện quyết định ngừng xuất khẩu gạo nói trên “để có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như hàng tồn kho thực tế ở các doanh nghiệp”.

Do đó, Bộ Công Thương đề nghị việc mở tờ khai hải quan cho gạo xuất khẩu vẫn tiếp tục thực hiện bình thường.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 02/2020, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 372 triệu USD, tăng 20,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đạt 900.000 tấn, với kim ngạch 410 triệu USD, tăng 27% về lượng và 32% về giá trị so với cùng kỳ.

Về thị trường, Philippines đứng vị trí thứ nhất với 31% thị phần. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có xu hướng liên tục tăng cao, như gạo IR 50404 loại 5% tấm tăng từ 30 - 40 USD/tấn, đạt 380 USD/tấn, cao nhất từ tháng 12/2018 đến nay.

Giá gạo xuất khẩu tăng, kéo giá lúa trong nước cũng tăng theo, hỗ trợ tốt cho nông dân.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, nhiều ngành hàng đang gặp khó khăn thì xuất khẩu gạo đã trở thành điểm sáng tăng trưởng.

Trước đó, năm 2019, ngành gạo đã có một năm sụt giảm mạnh, "bốc hơi" 300 triệu USD so với năm 2018. Cụ thể, sản lượng gạo xuất khẩu đạt gần 6,26 triệu tấn, chỉ thu về 2.75 tỷ USD, trong khi năm 2018 xuất 6,1 triệu tấn, nhưng mang về 3.06 tỷ USD.

Chiều tối 24/03, Tổng cục Hải quan đã có văn bản hoả tốc yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan các lô hàng gạo các loại xuất khẩu dưới mọi hình thức, kể từ 0 giờ ngày 24/03.

Tổng cục Hải quan lý giải bởi “thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch Covid -19”.

Thực tế, theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trên, Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Công thương dừng hoạt động xuất khẩu gạo đến hết tháng 05/2020, "nhằm đảm bảo các mục tiêu, nguyên tắc điều hành xuất khẩu gạo, góp phần ổn định giá gạo trong nước".

Thủ tướng cũng giao Tổng cục Hải Quan tạm dừng việc mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24/03/2020. Đối với những lô hàng đã được đăng ký mở tờ khai hải quan trước 0 giờ ngày 24/03 thì tiếp tục được thực hiện.

Hải Yến - Hồng Phúc
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục