BIS kêu gọi tăng lãi suất trên toàn cầu để ngăn chặn lạm phát

(ĐTCK) Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã kêu gọi các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng lãi suất “nhanh chóng và dứt khoát” để ngăn chặn sự gia tăng lạm phát trở thành một vấn đề thậm chí còn khó khăn hơn.
BIS kêu gọi tăng lãi suất trên toàn cầu để ngăn chặn lạm phát

BIS đã tổ chức cuộc họp thường niên trong những ngày gần đây để các ngân hàng trung ương hàng đầu gặp nhau để thảo luận về những khó khăn hiện tại và là một trong những khởi đầu hỗn loạn nhất từ ​​trước đến nay đối với thị trường tài chính toàn cầu.

Giá năng lượng và lương thực tăng cao đồng nghĩa với việc lạm phát ở nhiều nơi hiện là mức nóng nhất trong nhiều thập kỷ. Nhưng biện pháp khắc phục thông thường của việc tăng lãi suất đang làm dấy lên bóng ma của suy thoái, và thậm chí là "lạm phát đình trệ" theo kiểu những năm 1970 đáng sợ trong bối cảnh giá cả tăng cùng với tăng trưởng kinh tế thấp.

“Chìa khóa đối với các ngân hàng trung ương là hành động nhanh chóng và dứt khoát trước khi lạm phát trở nên cố hữu”, Agustín Carstens, tổng giám đốc BIS cho biết.

Ông Agustín Carstens cho biết, trọng tâm là phải hành động trong “các quý sắp tới”. BIS cho rằng một cuộc hạ cánh mềm về kinh tế vẫn có thể xảy ra, nhưng đó là một tình huống khó khăn.

“Phần lớn điều đó sẽ phụ thuộc chính xác vào mức độ vĩnh viễn của những cú sốc lạm phát này”, ông Carstens cho biết đồng thời nói thêm rằng phản ứng của thị trường tài chính cũng sẽ rất quan trọng.

“Nếu sự thắt chặt này tạo ra tổn thất lớn, tạo ra sự điều chỉnh tài sản lớn và ảnh hưởng đến tiêu dùng, đầu tư và việc làm, tất nhiên, đó là một kịch bản khó khăn hơn”, ông cho biết.

Thị trường thế giới đang phải hứng chịu một trong những đợt bán tháo lớn nhất khi các ngân hàng trung ương quan trọng như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và ECB dự kiến sẽ tăng lãi suất vào tháng tới, rời bỏ mức lãi suất thấp kỷ lục và gần 15 năm áp dụng các biện pháp kích thích.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã giảm 20% kể từ tháng 1 và một số nhà phân tích tính toán rằng trái phiếu kho bạc Mỹ có khả năng sẽ trải qua mưc2 giảm mạnh nhất trong nửa đầu năm kể từ năm 1788.

Sự tín nhiệm

Ông Carstens cho biết những cảnh báo gần đây của BIS về giá tài sản cao ngất ngưởng có nghĩa là sự điều chỉnh hiện tại "không nhất thiết phải là một bất ngờ hoàn toàn". Ông nói thêm rằng chưa có "sự gián đoạn thị trường lớn" nào cho đến nay cũng khiến họ yên tâm.

Báo cáo BIS đã được công bố mới đây cũng cho biết rằng những sự cố gần đây trên thị trường tiền điện tử là một dấu hiệu cho thấy những mối nguy hiểm đã được cảnh báo từ lâu đối với tiền kỹ thuật số phi tập trung hiện đang thành hiện thực.

Những sự sụp đổ đó không được cho là sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng hệ thống giống như cách mà các khoản nợ xấu đã gây ra sự sụp đổ tài chính toàn cầu. Nhưng ông Carstens nhấn mạnh rằng tổn thất sẽ khá lớn và bản chất không rõ ràng của vũ trụ tiền điện tử đã tạo ra sự không chắc chắn.

Quay trở lại bức tranh kinh tế vĩ mô, ông nói thêm rằng BIS hiện không mong đợi một giai đoạn lạm phát đình trệ trên diện rộng sẽ được duy trì.

Ông cho biết, mặc dù nhiều ngân hàng trung ương toàn cầu và BIS đã đánh giá thấp đáng kể mức độ tăng nhanh của lạm phát toàn cầu trong vòng 6 đến 12 tháng qua, nhưng họ sẽ không mất đi sự tín nhiệm khó kiếm được chỉ sau một đêm.

“Mọi người có thể tranh luận về sai số thời gian của một số hành động nhất định và phản ứng của các ngân hàng trung ương. Nhưng nhìn chung, tôi nghĩ rằng các ngân hàng trung ương đã phản ứng mạnh mẽ theo cách rất nhanh nhẹn. Cảm nhận của tôi là các ngân hàng trung ương cuối cùng cũng sẽ chiếm ưu thế và điều đó sẽ tốt cho sự tín nhiệm của họ”, ông Carstens cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục