Bình Dương kỳ vọng sớm trở thành trung tâm công nghệ tự động hóa

0:00 / 0:00
0:00
Nhằm giữ vững vị thế là một trong những địa phương hút FDI cao nhất cả nước, Bình Dương liên tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp giao lưu, học hỏi, nâng cao năng lực tự động hoá trong sản xuất.

Phát biểu tại "Hội nghị Tự động hoá năng lượng, động lực cho sản xuất thông minh" chiều 20/6, ông Nguyễn Trường Thi, Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương cho biết, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn tiếp tục là điểm sáng của tỉnh. Từ đầu năm đến ngày 15/5/2024, Bình Dương đã thu hút được hơn 341 triệu USD vốn FDI, với 74 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới. Luỹ kế, Bình Dương đã thu hút gần 4.300 dự án với tổng vốn đầu tư gần 40,6 tỷ USD từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ ba cả nước sau TP.HCM và Hà Nội.

Phó giám đốc Sở Công thương Bình Dương Nguyễn Trường Thi khẳng định luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong phát triển tự động hóa hoạt động sản xuất. Ảnh: Gia Hân
Phó giám đốc Sở Công thương Bình Dương Nguyễn Trường Thi khẳng định luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong phát triển tự động hóa hoạt động sản xuất. Ảnh: Gia Hân

Ông Thi dẫn chứng, để duy trì đà phát triển, Bình Dương chú trọng đẩy mạnh tự động hóa trong các ngành công nghiệp sản xuất, từ đó không chỉ nâng cao năng suất lao động mà còn giảm thiểu chi phí sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

“Nhiều doanh nghiệp tại Bình Dương đã tiên phong ứng dụng các công nghệ tự động hóa hiện đại như robot công nghiệp, hệ thống điều khiển tự động và dây chuyền sản xuất thông minh. Điều này không chỉ cải thiện khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường trong và ngoài nước, mà còn góp phần xây dựng Bình Dương trở thành một địa phương tiên tiến về công nghệ và sản xuất hiện đại”, ông Thi thông tin.

Là doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp (KCN), bà Huỳnh Đinh Thái Linh, Giám đốc điều hành World Trade Center Bình Dương New City (WTC Bình Dương) cho biết đã và đang thực hiện chuyển đổi những mô hình KCN truyền thống sang khu công nghiệp xanh, thông minh.

Theo bà Linh, đây là định hướng thời gian tới của chính phủ Việt Nam mà doanh nghiệp không thể đứng ngoài “cuộc chơi” thậm chí WTC đã kết hợp, nhận tư vấn từ nhiều đơn vị để không chỉ tiến hành ở tại Bình Dương mà hàng chục KCN trên cả nước có sự góp mặt của WTC cũng thực hiện chiến lược này.

“Kỳ vọng và hoàn toàn có cơ sở xác định Bình Dương sẽ trở thành trung tâm giao thương thương mại thế giới mới kết nối không chỉ giao thương các tỉnh trọng điểm phía Nam mà của toàn cầu. Những hoạt động giao thương, kết nối mang tầm quốc tế sẽ giúp mang nhiều công nghệ tự động hoá hiện đại trên thế giới về Việt Nam và hiện thực hoá sớm hơn kỳ vọng trên”, bà Linh chia sẻ.

Các chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tự động hoá chia sẻ tại Hội nghị chiều ngày 20/6. Ảnh: Gia Hân

Các chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tự động hoá chia sẻ tại Hội nghị chiều ngày 20/6. Ảnh: Gia Hân

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình đẩy mạnh tự động hóa và quản lý năng lượng hiệu quả hướng tới sản xuất thông minh, đại diện Sở Công thương cho biết, tỉnh Bình Dương đã và đang triển khai nhiều chính sách đa dạng như tạo điều kiện thuận lợi về vốn, hạ tầng, đào tạo nhân lực và kết nối giao thương, đặc biệt thông qua các hội chợ, triển lãm chuyên ngành nhằm giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và ứng dụng các công nghệ mới nhất. Đồng thời, đẩy mạnh các chương trình hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và mở rộng thị trường.

Cụ thể, từ ngày 25 đến 27/9/2024 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, Bình Dương sẽ diễn ra Triển lãm Tự động hoá thế giới tại Việt Nam & Triển lãm điện và năng lượng 2024.

Theo ban tổ chức với quy mô hơn 10.000 m2, dự kiến thu hút hơn 150 doanh nghiệp với hơn 200 gian hàng. Triển lãm sẽ quy tụ các doanh nghiệp và chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tự động hoá, điện và năng lượng từ khắp nơi trên thế giới, hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội hợp tác và phát triển cho ngành công nghiệp Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bên lề triển lãm là các hoạt động kết nối doanh nghiệp; hội thảo chuyên đề về xu hướng phát triển, ứng dụng công nghệ mới và giải pháp tối ưu trong lĩnh vực tự động hoá, điện và năng lượng; tìm hiểu các công nghệ tiên tiến nhất và các dây chuyền sản xuất được đầu tư bài bản ngay tại nhà máy tại các KCN tỉnh Bình Dương và Đồng Nai.

Gia Hân
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục