Bình Dương: Đưa ngành công nghiệp hỗ trợ bắt kịp với ngành dệt may xuất khẩu

0:00 / 0:00
0:00
Các công đoạn dệt, nhuộm, in, hoàn tất vải đang là “nút thắt cổ chai” trong toàn bộ chuỗi sản xuất cung ứng hàng dệt may khi ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam chưa đuổi kịp với sự phát triển của ngành may xuất khẩu.
Khai mạc Triển lãm quốc tế thiết bị, công nghệ in thêu, sản phẩm và nguyên phụ liệu Dệt may tại Việt Nam - ITCPE - VietNam Texprint 2023. Khai mạc Triển lãm quốc tế thiết bị, công nghệ in thêu, sản phẩm và nguyên phụ liệu Dệt may tại Việt Nam - ITCPE - VietNam Texprint 2023.

Ngày 21/9 diễn ra Triển lãm quốc tế thiết bị, công nghệ in thêu, sản phẩm và nguyên phụ liệu Dệt may tại Việt Nam - ITCPE - VietNam Texprint 2023 do Công ty cổ phần Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam và Công ty TNHH Allallinfo Media Việt Nam (thuộc Tập đoàn Allallinfo Media Hong Kong) phối hợp tổ chức. Sự kiện diễn ra từ ngày 21-23/9 tại tỉnh Bình Dương.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam, ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam chưa đuổi kịp với sự phát triển của ngành may xuất khẩu. Đặc biệt là các công đoạn dệt, nhuộm, in, hoàn tất vải đang là “nút thắt cổ chai” trong toàn bộ chuỗi sản xuất cung ứng hàng dệt may.

“Trong thời gian tới ngành dệt may tiếp tục được đánh giá có nhiều cơ hội phát triển bởi Việt Nam đang tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại tự do và sự dịch chuyển chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu... Để phát huy và đón đầu cơ hội, các doanh nghiệp dệt may cần tăng cường liên doanh liên kết, kêu gọi đầu tư, đẩy mạnh việc đào tạo, nâng cao tay nghề và thu hút người lao động, nâng cao quản lý chất lượng, quản lý lao động, quản lý môi trường, hoàn thiện chuỗi cung ứng dệt may theo tiêu chuẩn quốc tế”, ông Hùng chia sẻ.

ITCPE - VietNam Texprint 2023 được đánh giá là thời điểm thuận lợi để doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm kiếm đối tác, bạn hàng.

ITCPE - VietNam Texprint 2023 được đánh giá là thời điểm thuận lợi để doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm kiếm đối tác, bạn hàng.

Vì vậy, với việc ITCPE - VietNam Texprint 2023 quy tụ 200 gian hàng giới thiệu các sản phẩm, công nghệ tiên tiến nhất cho ngành công nghiệp in thêu, gia công trang phục, sản xuất vải, cung ứng sản phẩm và nguyên phụ liệu dệt may... được kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp tại Bình Dương và các tỉnh thành lân cận như: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh…

Ngoài ra, hoạt động này được đánh giá là thời điểm thuận lợi để doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm kiếm đối tác, bạn hàng; tăng cường các mối quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh trong chuỗi cung ứng; tăng cường hợp tác liên doanh liên kết, mở rộng thị trường; tiếp cận với công nghệ sản xuất và nguồn nguyên phụ liệu mới…

Bà Phan Thị Khánh Duyên, Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương thông tin, trong nhiều năm qua tỉnh đã hình thành và phát triển khu vực công nghiệp rộng lớn và thu hút hơn 4.000 doanh nghiệp FDIs cũng như phát triển hơn 44.000 doanh nghiệp SMEs đang hình thành và phát triển tại đây. Đặc biệt trong ngành dệt may, tỉnh Bình Dương là nơi thu hút các doanh nghiệp dệt may FDI cũng như trong nước gia công cho các sản phẩm ở nước ngoài đang hoạt động tích cực trên địa bàn tỉnh.

“Sau đại dịch Covid-19 và sự biến động của thị trường toàn cầu, dù các đơn hàng vẫn đang còn nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp dệt may, áp dụng các công nghệ in thêu vẫn tiếp tục tìm hướng đi riêng để phát triển thị trường, đặc biệt là chú trọng đi vào thị trường nội địa Việt Nam với quy mô 100 triệu dân”, bà Khánh Duyên chia sẻ.

Hoài Sương
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục